ส่องกิจกรรม “ISAN Creative Talk & Symposium” ใน “เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2564”

Isan Creative Festival 2021

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์(องค์การมหาชนหรือ CEA จัดกิจกรรม “ISAN Creative Talk & Symposium” หนึ่งในกิจกรรมไฮไลต์ ใน เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2564” (Isan Creative Festival 2021) เพื่อแสดงศักยภาพของบุคลากร และธุรกิจสร้างสรรค์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสินทรัพย์ทางวัฒนธรรม อีสาน” โดยกิจกรรมเสวนาได้เปิดเวทีต้อนรับบรรดานักสร้างสรรค์ และผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายวงการ ด้านการพัฒนาเมือง อุตสาหกรรมบันเทิง อุตสาหกรรมอาหารอีสาน อุตสาหกรรมสิ่งทอและหัตถกรรม มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองความคิด และจุดประกายความคิดสร้างสรรค์  กว่า 10 เวทีเสวนา ในหัวข้อที่น่าสนใจ ดังนี้

วันพฤหัสบดีที่12 สิงหาคม 2564 

  • เวลา 16.00 – 17.00 น. หลังฮ่าน TALK ! 

เสวนาประกอบนิทรรศการ “หลังฮ่าน: The Hidden Life Behind Show” จากเจ้าของวงระเบียบวาทะศิลป์ คุณภักดี พลล้ำ จะมาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองการบริหารจัดการ และวิถีชีวิตของชาวหมอลำที่ต้องดูแลสมาชิกวงกว่า 400 ชีวิต และการปรับตัวในวิกฤตโควิด – 19 ที่ต้องเผชิญ พูดคุยแลกเปลี่ยนร่วมกับ ผศ.ดร. ทรงวิทย์ พิมพะกรรณ์ โฮงสินไซ ขอนแก่น  และ คุณวชิระ ตราชู ศิลปินเจ้าของผลงานภาพถ่าย

 

Isan Creative Festival 2021

วันศุกร์ที่13 สิงหาคม 2564

  • เวลา11.00 – 12.00 น. Envisioning ISAN: มองอนาคตอีสาน by Creative Economy Agency (CEA) x UDDC ขอนแก่น รับฟังเรื่องราวจาก 4 เมืองโดย 4 มุมมอง ที่เป็นตัวแทนของเมืองมาร่วมสนทนาบ้านเกิดเมืองอีสาน ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์การเผชิญวิกฤติการณ์ COVID-19 รวมไปถึงมองหาโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในฐานะคนตัวเล็กๆ จากเมืองอีสานว่าเราจะช่วยขับเคลื่อนเมืองได้อย่างไร?
  • เวลา 12.30 – 13.15 น.แฟชั่นสิ่งทออีสานกับ Circular Design by Fashion Revolution เสวนาชวนฉุกคิดถึงจุดเริ่มต้นของการออกแบบเพื่อความยั่งยืน และการนำทรัพยากรมาหมุนเวียนใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อรักษาโลกให้มากขึ้นและทำร้ายโลกใบนี้ของเราให้น้อยลง
  • เวลา 15.00 – 15.45 น.Cross Cultural Textile in the Greater Mekong Subregion (GMS)By Mekong Institute ชวนเปิดมุมมองของวัฒนธรรมการทอผ้าลายต่างๆ ระหว่างภาคอีสานและอนุภาคลุ่มแม่น้ำโขง วัฒนธรรมของทั้งสองฟากฝั่งมีความเกี่ยวพันกันได้อย่างไร

 

Isan Creative Festival 2021

วันเสาร์ที่ 14 สิงหาคม 2564 

  • เวลา 11.00 – 11.45 น. Future Food: Trend to win in the “now normal” By MMR Research  เสวนาถึง อาหารอนาคต ที่จะทำให้คุณมีทางเลือกในการบริโภคอาหารมากยิ่งขึ้นในวิกฤตโลกปัจจุบัน
  • เวลา 14.30 – 16.30 น. เปิดพาข้าว ชาวอีสาน(เปิดสำรับชาวอีสาน) การเสวนาที่จะพาไปรู้จักรสชาติอาหารอีสานจากวัตถุดิบอีสานที่หลากหลาย ทั้งความม่วน และที่สำคัญคือความ ‘แซ่บ’ จากวิทยากรและเชฟผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารอีสาน
  • เวลา 16.30 – 17.30 น. จ้วดทอล์ก (Juad Talk) พื้นที่การนำเสนอไอเดียสดใหม่จากคนในวงการสร้างสรรค์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมสิ่งทอ งานจักสาน ดนตรี และอาหาร ของภาคอีสาน กว่า 8 ท่านๆ ละ 8 นาที ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และสามารถนำไปต่อยอดในการทำธุรกิจได้

 

Isan Creative Festival 2021

วันอาทิตย์ที่15 สิงหาคม 2564

  • เวลา 13.30 – 14.15 น. Molam Crossover : หมอลำต้องรอด เพราะสถานการณ์ที่บีบให้ทุกสาขาอาชีพต้องปรับตัว เสวนา “หมอลำต้องรอด”การรับมือสำหรับศิลปิน หมอลำ เเละนักดนตรี ให้เอาตัวรอดในสถานการณ์การที่มีข้อจำกัดในการเเสดง รวมไปถึงการปรับตัวให้เข้ากับ NEW NORMAL
  • เวลา 15.00 – 15.45 น. Low-carbon culture การลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของFestivalsโดย Ben Twist จาก Creative Carbon Scotland ในการจัดงานเทศกาล มักจะมีผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นตามมาอยู่บ่อยครั้ง การบรรยายในครั้งนี้จะช่วยให้ผู้ชมได้เรียนรู้ เข้าใจ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการการลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมจากการจัดเทศกาล
  • เวลา 16.30 – 17.30 น. ISAN POP! : ปรากฏการณ์อีสานฟีเวอร์ การเสวนาภายใต้หัวข้อ ปรากฏการณ์ “ISAN POP!” ที่จะพูดคุยถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมบันเทิงอีสาน ในสาขาต่างๆ ได้เเก่ ภาพยนตร์ ดนตรี เเละศิลปะการเเสดง ที่ได้รับความนิยม เเละประสบผลความสำเร็จ จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ ISAN POP! ไปทั่วประเทศ

โดยสามารถเข้าร่วมรับฟังการเสวนาในรูปแบบLive stream ผ่านทางเพจ Facebook : Isan Creative Festivalและร่วมลงทะเบียนเพื่อ “ลุ้นรับ” ของที่ระลึกสุดพิเศษ ได้ที่เว็บไซต์ https://entv.events/ ติดตามรายละเอียดและความเคลื่อนไหวนิทรรศการได้ที่ www.isancreativefestival.com, IG: isancreativefestival, Line@: IsanCreativeFestival #ISANCF2021    

Leave a Reply