‘อีทไทย’ ตามรอยตำรับชาววัง มนต์เสน่ห์ข้าวแช่ กับ ‘เทศกาลข้าวแช่’

Eathai อีทไทย

Eathai (อีทไทย) ที่สุดแห่งอาณาจักรอาหารไทย…ใหญ่สุด…มากสุด…ครบสุด  ต้อนรับหน้าร้อนด้วยเมนูค ลายร้อนหนึ่งปีมีครั้งเดียว กับเมนูสุดพิเศษ “ข้าวแช่ ตำรับชาววัง” สูตรต้นตำรับชาววัง สำหรับไฮไลต์สุดพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่ส่วนผสมและเครื่องเคียงต่างๆ ที่ผ่านกรรมวิธีสุดพิถีพิถัน

เริ่มที่ ข้าวแช่ชาววัง เลือกใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ตัวเม็ดข้าวสัมผัสกำลังดี ไม่อ่อนนุ่มเกินไป ลอยน้ำมะลิ และกระดังงา กลิ่นหอมสดชื่น พร้อมด้วยเครื่องเคียงไม่ว่าจะเป็น

พริกหยวกสอดไส้กุ้งหมูสับ ใช้พริกหยวกนึ่งให้นุ่ม เนื้อกุ้งสดอย่างดีผสมกับหมูสับ ผัดด้วยเครื่องเทศทำให้มีกลิ่นหอม

ไข่ฝอยห่อพริกหยวก ใช้ไข่ทั้งฟองตีให้เข้ากันแล้วนำไปทอดจนเกาะกันเป็นแพสวยงาม

กะปิหวาน เลือกใช้กะปิกึ่งเค็ม กึ่งหวานอย่างดี ผัดด้วยกระชาย เนื้อปลา และตะไคร้

หมูเส้นทอดกรอบ หมูสันในอย่างดีนำไปต้มฉีกฝอย แล้วทอดกรอบจนสีทองสวยน่ารับประทาน

ปลายี่สนหวาน ผัดด้วยเครื่องเทศไทย และน้ำตาลให้หอมเป็นปึกเดียวกัน

ไชโป๊วหวาน นำไปล้างน้ำจนหายเค็ม แล้วผัดด้วยน้ำตาลโตนด ใส่ดอกเกลือตัดรสหวานเพื่อไม่ให้รสชาติโดดจนเกินไป

และยังมีเครื่องเคียงที่ช่วยเพิ่มความอร่อยอีกมากมาย เช่น ต้นหอม, กระชาย, มะม่วงดิบ, แตงล้าน และแครอท

สำหรับวิธีการรับประทาน ถ้าจะให้ถูกหลักและเพิ่มความอร่อยแนะนำให้เริ่มด้วยตักข้าวใส่ลงไปในน้ำ โดยตักข้าวมาแค่ประมาณ ¼ ของถ้วย สัดส่วนน้ำควรมากกว่าข้าว หลังจากนั้นให้ใส่น้ำแข็งตามชอบ เวลารับประทาน ควรรับประทานเครื่องเคียงก่อน ตามด้วยข้าว และน้ำลอยดอกไม้  และหากจะเปลี่ยนเครื่องเคียง แนะนำให้รับประทานผักก่อน เพื่อล้างรสชาติเดิมออกไป อีกหนึ่งคล็บลับเพิ่มความอร่อย คือ ลูกกะปิควรรับประทานคู่กับมะม่วงรสเปรี้ยว เพราะจะทำให้ได้รสชาติหวานเข้ากันกำลังดี ส่วนกระชายอ่อนควรรับประทานคู่พริกหยวกสอดไส้ จะช่วยเพิ่มความหอมของเครื่องเคียงได้ดี 

Eathai อีทไทย

นอกจากนี้ยังมีเมนูดับร้อนให้เลือกรับประทานอีกมากมาย ทั้ง มะยงชิดลอยแก้ว รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ สดชื่นคลายร้อน ต่อด้วยขนุนสอดไส้ข้าวเหนียวมูล ขนุนสุกชิ้นใหญ่ ด้านในสอดไส้ด้วยข้าวเหนียวมูนสูตรพิเศษจากอีทไทย รสชาติหวานหอมมันกำลังดี ให้ความประทับใจตั้งแต่คำแรกที่รับประทาน นอกจากนี้ยังมีเมนู แตงโมปลาแห้ง เมนูที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งนิยมรับประทานเป็นอาหารว่างช่วงหน้าร้อนไม่แต่เพียงเท่านี้ยังมีเมนูคลายร้อนให้เลือกรับประทานอีกมากมาย อาทิลูกตาลลอยแก้ว ,ฟักทองสังขยา, ข้าวเหนียวแก้ว, ทับทมกรอบและซาหริ่ม เป็นต้น

Eathai อีทไทย

Eathai อีทไทย

พบกับความอร่อยแบบไทยแท้กับ เทศกาลข้าวแช่ และเมนูของหวานดับร้อน ที่อีทไทย ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 64 – 30 เม.ย. 64 ที่ อีทไทย  ชั้น LG ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี บริการเดลิเวอรีโทร 0 2160 5995 หรือ LINE: @eathaibycentral

Leave a Reply