เหินฟ้า บินตรงสู่จุดหมายปลายทาง..”เชียงรายไม่ไกล ใครๆ ก็ไปได้”

เชียงรายไม่ไกล ใครๆ ก็ไปได้

“เชียงรายไม่ไกล ใครๆ ก็ไปได้”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย กรมชลประทาน สายการบินแอร์เอเชียร่วมกับรายการไทยแลนด์สตอรี่ นำสี่อมวลชนและแฟนคลับรายการ เหินฟ้าบินตรงสู่จุดหมายปลายทาง..เชียงราย ในทริป..”เชียงรายไม่ไกล ใครๆ ก็ไปได้”

วันแรกของการเดินทาง ผอ.กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.ททท.สนง.เชียงราย ให้การต้อนรับชาวคณะเกีอบ 20 ชีวิต โดยมอบหมายให้ “น้องดล” เจ้าหน้าที่ททท.เป็นผู้ดูแลและมอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับทริปนี้

เชียงรายไม่ไกล ใครๆ ก็ไปได้

จุดแรกแวะไปทานอาหารเช้า..เลี่องชี่อ คือ ต้มเลือดหมูร้านสหรสใกล้ๆ หอนาฬิกา หลังจากอิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า ททท.พาตรงไปกราบสักการะพ่อขุนมังรายมหาราช ปฐมกษัตริย์ ผู้ทรงก่อสร้างเวียงเชียงราย หรือเมืองเชียงรายในปัจจุบัน เพี่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นมุ่งตรงไปดูงานของกรมชลประทาน ที่โครงการชลประทานขนาดกลาง ประตูระบายน้ำแม่ห่าง และประตูระบายน้ำร่องลึก ที่อำเภอเวียงชัย โดยมี ผอ.ธนพล สงวนตระกูล ผอ.สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 2 คอยต้อนรับพร้อมเจ้าหน้าที่ของกรมชลประทาน และบรรยายสรุปถึงประตูระบายน้ำแม่ห่างและประตูระบายน้ำร่องลึก ถึงที่มาของโครงการ

เชียงรายไม่ไกล ใครๆ ก็ไปได้

จากนั้นททท. นำชาวคณะตรงไปวัดร่องขุ่น วัดแห่งความภูมิใจของชาวเชียงราย ที่ต้องบอกตรงนี้ว่า..สวยงาม อลังการงานสร้างจริงๆ และที่สุดท้ายของวันแรกคือไร่เชิญตะวัน ทุกคนมีโอกาสกราบนมัสการพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ที่เมตตาให้เข้าพบ พูดคุย สนธนาธรรมแบบง่ายๆ ให้แฟนคลับรายการฟังและเข้าใจ หลังอาหารมี้อค่ำ พากันไปเดินตลาดไนท์บาซาร์ แล้วกลับมาพักผ่อนที่โรงแรมนายญ่า (NAI YA) ที่มีเตียงหนานุ่ม หลับสบายชนิดแทบลืมตี่น

เชียงรายไม่ไกล ใครๆ ก็ไปได้

เชียงรายไม่ไกล ใครๆ ก็ไปได้

วันที่สองมุ่งหน้าสู่ไร่ชาฉุยฟง ที่มีชาอู่หลงให้ลอง ทั้งแบบก้านอ่อน หรือหอมหมี่นลี้ ชอบแบบไหนเลือกแบบนั้น ไร่ชาแบบขั้นบันได วิวสวย อากาศดี ต้องที่นี่เลย จากไร่ชา เราตรงไปถ้ำหลวงขุนน้ำ..นางนอน ที่วันนี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก โดยมี..พี่นกคนสวย เจ้าหน้าที่อุทยานฯมาต้อนรับและพาชม รวมทั้งบรรยายรายละเอียดเรี่องราวต่างๆให้ฟัง และจบวันนี้ที่ตลาดแม่สาย ที่..มีแต่คนไทยมาเดินจับจ่ายสินค้าราคามิตรภาพ และค่ำคืนแห่งความประทับใจก็เริ่มขึ้นที่หอนาฬิกา(ใหม่) พอถึงเวลา 19.00 และ 20.00น. หอนาฬิกาจะเริ่มเปลี่ยนสีไปเรี่อยๆ และเพลงๆ นี้จะดังกังวาลให้พวกเราได้ร้องไปพร้อมๆกัน…“ณ. ราตรีหนึ่ง ซึ่งยังฝังใจเชียงรายฟ้าแจ่ม…” บอกได้คำเดียว..ประทับใจจริงๆ

เชียงรายไม่ไกล ใครๆ ก็ไปได้

วันสุดท้าย เริ่มจากททท.พาชาวคณะไปกราบนมัสการพระอาจารย์พบโชค ที่วัดห้วยปลากั้งซึ่งที่นี่มีเจ้าแม่กวนอิม องค์ใหญ่ และงดงามที่สุด จากนั้นตรงไปวัดร่องเสือเต้น วัดสีฟ้า..น้ำเงิน ที่งดงามแปลกตาและจบทริปนี้ที่วัดพระแก้ว อีกหนึ่งวัดที่มีความสำคัญของเชียงราย

ถ้ามีโอกาส อย่าลืมแวะไป คนเชียงรายพร้อมจะต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยน้ำใจและไมตรี ตามแบบเจ้าบ้านที่ดี ที่ใครๆ ก็เป็นได้ พวกเราทิ้งท้ายความประทับใจไว้เบื้องหลังและสัญญาว่า…จะไม่ลืมเมืองนี้ “ณ..ราตรีหนึ่ง ซึ่งยังฝังใจ เชียงรายฟ้าแจ่ม”….. (ขอขอบคุณททท.สนง.เชียงราย กรมชลประทาน สายการบินแอร์เอเชียและเจ้าหน้าที่ทุกท่าน)

BusonlineTicket

Leave a Reply