“แม็คกรุ๊ป” สนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอน ฝึกทักษะและองค์ความรู้แก่นิสิต มศว ในแฟชั่นนิพนธ์ “FASH 22: Graduate Showcase” ปลุกความสร้างสรรค์คนรุ่นใหม่ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย

บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) องค์กรธุรกิจค้าปลีก ประเภทสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ “แม็คยีนส์” หนึ่งในผู้ให้การสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอน อบรมทักษะและองค์ความรู้แก่นิสิตสาขาวิชาแฟชั่น สิ่งทอ และเครื่องตกแต่ง วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ นำเสนอผลงานแฟชั่นนิพนธ์ “FASH 22 : Graduate Showcase” นิสิตให้ความสำคัญกับกระบวนการรีไซเคิล ด้วยการนำเศษผ้าและอุปกรณ์เหลือใช้จากแม็คยีนส์ นำเสนอผ่านคอลเลกชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจ และสวมใส่ได้จริง

ในปีนี้มีผลงานแฟชั่นโชว์จากเหล่านิสิตสาขาวิชาแฟชั่น สิ่งทอ และเครื่องตกแต่ง วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จำนวน 34 คน นำเสนอผลงานในรูปแบบ 34 แบรนด์ 34 คอลเลกชั่น ภายใต้แนวคิด Bio Circular Green Economy (BCG) เเละ Thai Wisdom โดยนางแบบนายแบบชั้นนำและนางแบบนายแบบรุ่นใหม่ กว่า 170 ชุด สะท้อนให้เห็นถึงอนาคตของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย จุดเริ่มต้นความสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ ที่จะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างการศึกษาและอุตสาหกรรมแฟชั่นของไทย และเพื่อเป็นการตอกย้ำการกลับมาถึงการสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์ใหม่กับโลกยุคใหม่หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งผลงานของนิสิตที่นำเสนอคอลเลกชั่นผลิตจากวัสดุเหลือใช้ ที่ได้รับการสนับสนุน จาก แม็คยีนส์ ประกอบด้วย

แม็คยีนส์ Mc JEANSแม็คยีนส์ Mc JEANS

คอลเลกชั่น 25 Latest almanac by กัญญาภัค ขำสกุล คอลเลกชั่นนี้ คือการนำผ้ายีนส์และผ้ายืดค้างสต๊อก จาก “แม็คยีนส์” และโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้ามาใช้ โดยนำแนวคิด Thai Wisdom มาจากภูมิปัญญาการฉลุ กระดาษงานมงคล จ.อุบลราชธานี ด้วยเทคนิคเลเซอร์คัท โดยผู้ออกแบบใช้เทคนิคเลเซอร์คัทแบบไม่ให้เกิดเศษผ้าเหลือทิ้ง และมีการใช้โครงจากชุดโปรโตไทป์มาใช้กับชุดจริง เพื่อให้เกิดขยะน้อยที่สุด

แม็คยีนส์ Mc JEANS แม็คยีนส์ Mc JEANS

คอลเลกชั่น ASSEMBLED AIRCRAFT 1609 (custom type) ready to take off by คณาธัช อินทรขาว วัสดุและผ้าที่ใช้ในคอลเลกชั่นนี้ นำมาจากผ้าค้างสต็อก (dead stock) ของ “แม็คยีนส์” และโรงงานผลิตเสื้อผ้าอื่นๆ เศษหนัง และเสื้อผ้ามือสอง โดยนำผ้าและเศษหนังมาสร้างสรรค์เพิ่มคุณค่าและใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด สำหรับคอนเซ็ปต์ในคอลเลกชั่นนี้คือ wearable toy มาจากการนำชิ้นส่วนของเล่นมาประกอบกันเป็นโครงชุด โดยเสื้อผ้าในคอลเลกชั่นนี้จะสามารถถอดชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบกันให้เป็นกระเป๋าได้ ซึ่งทำให้การสวมใส่เสื้อผ้ามีความสนุกเหมือนกับเราได้สวมใส่ของเล่น

คอลเลกชั่น Battlefield of mind by จิณห์จุฑา พะตัน คอลเลกชั่นนี้ทุกชิ้นใช้ผ้ายีนส์ dead stock จาก “แม็คยีนส์” นำมาผ่านกระบวนการฟอกและย้อมให้เกิดสีและลายที่มีความดิบจากการฟอกและสีที่ฉูดฉาด เข้ากับตัวคอนเซ็ปต์และเนื้อเรื่อง ออกแบบเป็นรูปแบบเสื้อผ้า creative- street wear โดยนำเรื่องราวการสู้รบจากการ์ตูนมังงะเรื่อง Attack on titan และคาแรคเตอร์ของตัวละครมาออกแบบลวดลายวาดเป็นลายผ้า และตีรูปแบบ silhouette (โครงร่างหรือรูปทรง) ของชุดและเครื่องประดับ

แม็คยีนส์ Mc JEANS แม็คยีนส์ Mc JEANS

คอลเลกชั่น WESTBOUND by วรรณิดา เสถียรโสภณ ผ้าส่วนหลักในคอลเลกชั่น นำมาจากผ้าค้างสต็อก (Dead stock) จากแม็คยีนส์ โรงงานผลิตเสื้อผ้าอื่นๆ และเสื้อผ้ามือสอง นำมาใช้ในส่วนโครงชุดและส่วนเทคนิค เพื่อเป็นการสร้างสรรค์และเพิ่มคุณค่าให้กับผ้าในคลังที่ไม่มีการเคลื่อนไหว หรือผ้าที่เกิดตำหนิก่อนที่จะเสื่อมสภาพและหมดอายุ

สุดท้ายกับผลงาน คอลเลกชั่น winter begonia by เฌอพัชญ์ เศวตภาคิน ผ้าทั้งหมดในคอลเลกชั่นนี้ เป็นผ้ายีนส์ stock ที่ผลิตเกินจากปริมาณการใช้งาน หรือ มีตำหนิ รวมถึงผ้าที่เคยผ่านการตัดเย็บขึ้นตัวอย่างชิ้นงานแล้วนำมาใช้ใหม่ เป็นการสร้างสรรค์และเพิ่มคุณค่าให้กับผ้าหรือชิ้นงาน แรงบันดาลใจเกิดจากการผสมผสานลวดลายบนเสื้อผ้าของ 2 วัฒนธรรม ระหว่าง “ละครงิ้ว” และ” คาบูกิ” มาจัดวางรวมเข้าด้วยกันให้เกิดเป็นรูปทรง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ความเหมือนที่แตกต่าง ความแตกต่างที่ลงตัว”

Leave a Reply