เต็มอิ่มแสงสีเสียง ‘มิวเซียมสยาม’ เปิดเทศกาล ศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ ต่อเนื่องปี 2

มิวเซียมสยาม

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) หรือ มิวเซียมสยาม เปิด “เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์” (Cultural District 2021) ต่อเนื่องปีที่ 2 มุ่งสร้างแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ศึกษารากเหง้าทางวัฒนธรรมให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้นในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ พร้อมเสริมแรงหนุนกระตุ้นการฟื้นตัวเศรษฐกิจประเทศตลอดเดือนตุลาคม 2564 โดยเฉพาะ 3 วัน ตั้งแต่วันนี้ (15 ตุลาคม) ถึงวันที่ 17 ตุลาคม 2564 เตรียมพบไฮไลท์จำนวนมาก ทั้งศิลปะจัดวาง (Art/ Lighting Installation) การฉายแสงโปรเจกต์เตอร์ (Project Mapping) ฯลฯ ติดตามความเคลื่อนไหวของเทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/CulturalDistrictBangkok,  www.instagram.com/culturaldistrict.bkkhttps://twitter.com/Cultural_Bkk หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ 02-225-2777

                นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) เปิดเผยว่า “เกาะรัตนโกสินทร์” ถือเป็นจุดกำเนิดของกรุงเทพมหานครยาวนานกว่า 200 ปี จึงกลายเป็น พื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่หลอมรวมวัฒนธรรมจากหลากหลายเชื้อชาติ รุ่มรวยด้วยกลิ่นอายถิ่นวิถีของการดำเนินชีวิตผู้คนที่ผลัดเปลี่ยนมาแต่ละยุคสมัย เสน่ห์แห่งสถาปัตยกรรมที่สะท้อนผ่านตึกรามบ้านช่อง อาคารสำนักงานของหน่วยงานราชการ สถานศึกษา วัดวาอารามต่าง ๆ ที่เรียงรายขนาบสองข้างของท้องถนน จึงนำไปสู่การจัดงาน “Cultural District 2021 เทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

มิวเซียมสยามมิวเซียมสยาม

                โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘ติดเกาะ กับตึกเก่า’ ด้วยมุ่งให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ศึกษารากเหง้าทางวัฒนธรรม ค้นหาสถานที่สำคัญที่ไม่ได้รับการพูดถึงบนเกาะรัตนโกสินทร์ได้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญในการกระตุ้นการฟื้นตัวเศรษฐกิจประเทศในระยะนี้ ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมสามารถเลือกเสพงานศิลป์ได้อย่างผ่อนคลายและปลอดภัย ในสถานการณ์โควิด-19 จึงเนรมิตขึ้นในรูปแบบไฮบริด (Hybrid) ที่สามารถเที่ยมชมได้ทั้งในรูปแบบออนกราวน์ (On Ground) และออนไลน์ (Online)

                สำหรับพื้นที่จัดงานจะอยู่ภายใน ‘มิวเซียมสยาม’ (Museum Siam) มีการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายฟิล์มกระจก ตลอดเดือนตุลาคม 2564 และกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างครบครัน โดยเฉพาะการเที่ยวชมงานระหว่างวันนี้ (15 ตุลาคม) ถึงวันที่ 17 ตุลาคม 2564 ซึ่งมิวเซียมสยาม พร้อมเปิดพื้นที่ให้เยี่ยม ศิลปะจัดวาง (Art/ Lighting Installation) เพื่อรับชมแสงสีเสียงยามค่ำคืนที่แบ่งเป็น 2 โซนสำคัญ ดังนี้

·     Project Mapping ที่ครั้งนี้ เป็นการฉายแสงจากโปรเจคเตอร์ถึง 3 ตัว ลงบนผนังของอาคารมิวเซียมสยามที่มีอายุมากกว่าหนึ่งทศวรรษ เผยให้เห็นถึง ‘ลายเส้น’ ที่เป็นเค้าโครงของตึกหรือลวดลายกรอบหน้าต่าง และ กรอบประตูให้เห็นอย่างเด่นชัด นับเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญกับสถาปัตยกรรมของ ‘ตึกเก่า’ ได้อย่างลงตัว โดยที่นักท่องเที่ยวสามารถรับชมได้ในหลายทิศทาง ทั้งจากประตูทางเข้าด้านหน้า และลานสนามหญ้า

·     Interactive Swing ที่ผสานไอเดียระหว่าง Play’ กับ ‘Installation’ เพื่อเชื้อเชิญให้ผู้เข้าร่วมงานมีปฏิสัมพันธ์กับชิ้นงาน โดยการ ‘นั่งแกว่งชิงช้า’ ที่จะเผยให้เห็นสีของ Installation ที่เปลี่ยนไปตามสีของเบาะชิงช้าและมีการเคลื่อนไหวไปตามจังหวะของการแกว่ง แต่เมื่อไม่มีคนแกว่งชิงช้าสีของ Installation จะปรากฏเป็นสีขาวล้วน

มิวเซียมสยาม

 ตลอดการจัดงาน 3 วัน นักท่องเที่ยว ยังได้พบกับการจัดแสดง ‘Installation Animated Optical Illusion’ การใช้ภาพลวงตาเพื่อสร้างภาพเคลื่อนไหว ‘Animation Showcase & Workshop’ การฉายผลงานของ 50 ศิลปินแอนิเมเตอร์รุ่นใหม่ เวลา 10.00 – 18.00 น. ณ อาคารเอนกประสงค์ ‘นิทรรศการ Flower Installation’ โดยผกา PHKA นักจัดดอกไม้ชื่อดัง พร้อมด้วยกิจกรรมเวิร์คชอปสอนจัดดอกไม้ทั้ง 3 วัน เวลา 10.00 – 18.00 น. ณ อาคารนันทนาการ นอกจากนี้ ยังจัดเต็มงานเสวนาออนไลน์ (Online Seminar) ในหัวข้อต่าง ๆ ที่ทั้งพร้อมฉายให้เห็นถึงรูป รส กลิ่น เสียง และเมืองสร้างสรรค์ ไปจนถึงเดือนธันวาคม 2564

                นักท่องเที่ยวที่สนใจ ตลอดจนประชาชนทั่วไป สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเทศกาลศิลปะเปิดเกาะรัตนโกสินทร์ได้ที่ www.facebook.com/CulturalDistrictBangkok,  www.instagram.com/culturaldistrict.bkkhttps://twitter.com/Cultural_Bkk หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ 02-225-2777

Leave a Reply