‘ช็อกโกเลเซีย’ เกษตรตัวจริง สาย โกโก้เลิฟเวอร์

ช็อกโกเลเซีย

ช็อกโกเลเซีย เกษตรตัวจริง สาย โกโก้ บุกเบิก แปรรูปสินค้า โกโก้ไทย และ ช็อกโกแลตครบวงจร สร้างชุมชนคนรักเลิฟเวอร์ ขยายฐานตลาดโตในอนาคต

บวร พฤกษาวัฒนชัย หรือ บอส เกษตรกรหนุ่ม ผู้เติบโตมากับ โก้โก้ ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว ในชื่อว่า บริษัท ช็อกโกเลเซีย จำกัด ผู้ปลูก แปรรูป และขายเองแบบวงจร โดย บวร หรือ บอส เล่าให้ฟังว่า “หลังจากจบด้านวิศวะ ก็มาทำงานด้านขายเครื่องจักร อยู่พักนึง ทั้งๆที่ครอบคร้วก็มีไร่โกโก้ อยู่ที่เชียงราย และมีโรงงานผลิตอยู่ที่ กรุงเทพ ฯ โดยระหว่างทำงานบริษัท มักจะมีคำถามจากลูกค้าต่างประเทศ หรือคนรู้จักว่า ‘ทำไมคนไทยไม่แปรรูปช็อกโกแลตเพื่อบริโภคภายในประเทศ’ ทั้งๆที่ประเทศไทยเคยมีงานวิจัยเรื่องการปลูกโกโก้มานานมาก แต่ทำไมเรายังต้องนำเข้าโกโก้จากต่างประเทศมากมาย“

ช็อกโกเลเซีย

“ด้วยธุรกิจหลักของทางบ้านเป็นบริษัทรับออกแบบและติดตั้งระบบเครื่องจักรภายในโรงงานสีข้าวและโรงสีกาแฟทำให้มีโอกาสได้เห็นตัวอย่างจากอุตสาหกรรมเกษตรตัวอื่นๆ และด้วยความอยากรู้จึงได้เริ่มศึกษาเรื่องการปลูกและการแปรรูปโกโก้อย่างจริงจังมากขึ้นจนออกมาเป็น บริษัท ช็อกโกเลเซีย จำกัด เราเป็นผู้ผลิต ช็อกโกแลตรุ่นบุกเบิกของประเทศไทย ที่เริ่มต้นท้าช็อกโกแลตจากการคัดเลือก เมล็ดโกโก้ในแหล่งปลูกที่ดีที่สุดมา หมัก ตากแห้ง และคั่วบดในทุกขั้นตอนด้วยตนเอง และเริ่มนำ สินค้าแปรรูป มาทดลองขาย และจำหน่ายทางออนไลน์ รวมทั้งมี กิจกรรมการตลาดอื่นๆ เสริม เช่นการสัมมนา หรือ เวิร์กชอป เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับ โกโก้ และช็อกโกแล็ต เพื่อให้กับคนที่รัก และหลงใหล ในรสชาติของโกโก้ ได้มีความรู้ ความเข้าใจ และกลายเป็นชุมชน ที่แลกเปลี่ยนความรู้กัน”

 

ช็อกโกเลเซีย

สินค้าหลัก ของบริษัท ช็อกโกเลเซีย จำกัด คือช็อกโกแลตในรูปแบบต่างๆ และเครื่องจักรที่ใช้ในแปรรูปช็อกโกแลตแบบครบวงจร ตั้งแต่กระบวนการการบดโกโก้ไปจนถึงเครื่อง tempering ช็อกโกแลต เครื่องตรวจวัดความชื้น รวมถึงวัตถุดิบ (raw ingredient) ที่ใช้ในการทำช็อกโกแลต เช่น เมล็ดโกโก้ โกโก้บัตเตอร์ (เนยโกโก้) รวมถึงผงโกโก้ และโกโก้แมส ซึ่งใช้เมล็ดโกโก้ไทยเป็นวัตถุดิบหลักทั้งหมดทำให้เอกลักษณ์ของรสชาติแบบไทยยังคงชัดเจน

“ปัจจุบันเราอยากจะพัฒนาและต่อยอดธุรกิจจากเดิมให้เติบโตยิ่งๆ ขึ้นไป โดยการคิดค้น พัฒนาสินค้า เพื่อการสร้างแบรนด์ และสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจ โดยได้มีการนำ ผลิตภัณฑ์โกโก้ของบริษัท มาพัฒนาผลิตภัณฑ์รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่ผ่านการวางวิสัยทัศน์ในการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ให้กับ 10 สุดยอดไอดอลนักธุรกิจเกษตรไทยจากทั่วประเทศ ในโครงการพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมต้นแบบอัจฉริยะ หรือ จีเนียส เดอะ ครีเอชั่น โดย กองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่เป็น เครื่องดื่มโกโก้พาสเจอร์ไรซ์ จากเมล็ดคาเคาแท้ส่งตรงจากสวน เพื่อที่จะได้สื่อสารกับลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ รวมทั้งผู้บริโภคที่ชื่นชอบในรสชาติของโกโก้แท้เข้มข้นแต่นุ่มนวล ได้ตรงจุดว่าเราเป็น มืออาชีพด้านโกโก้ตัวจริงของเมืองไทย ด้วยวัตถุดิบที่คัดสรรมาแล้ว พร้อมกับ รสชาติหวานน้อยดีต่อสุขภาพ และมีสารอาหารจากโกโก้แท้อยู่ครบ และ สดใหม่ เพราะใช้วิธีการพาสเจอร์ไรซ์”

 

ช็อกโกเลเซีย ช็อกโกเลเซีย

“ในปีหน้า เราได้เตรียมความพร้อม ด้วยการเปิดโรงงานช็อกโกแลตแถวๆ ประชาชื่น แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯเพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้และเป็นหน้าร้านหลักให้ทุกคนได้เยี่ยมชม และสามารถมา พบปะ แลกเปลี่ยน เพื่อขยายชุมชนของคนที่รักชอบ โกโก้ อีกด้วย ควบคู่ไปกับการเสริมช่องทางการขายผ่านทางร้านกาแฟต่างๆ ที่สั่งวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ต่างๆของทางบริษัทอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งการสั่งสินค้าผ่านทางออนไลน์อีกด้วย” บวร พฤกษาวัฒนชัย ผู้บริหารของ บริษัท ช็อกโกเลเซีย จำกัด กล่าวสรุป

สนใจผลิตภัณฑ์ เกี่ยวกับโกโก้ ของ ช็อกโกเลเซีย ติดต่อได้ที่ โทร 080-064-7515
Facebook : https://www.facebook.com/chocolasia/
Website : https://www.chocolasia.com/

Leave a Reply