สุ่มปลายักษ์เมืองสุพรรณ ประติมากรรมกลางทุ่ง

สุ่มปลายักษ์เมืองสุพรรณ ประติมากรรมกลางทุ่ง แลนด์มาร์กใหม่แกะกล่อง

Miledayกินเที่ยว365วัน มาชวนคุณเที่ยวลุยทุ่งเมืองสุพรรณ ชมประติมากรรมกลางทุ่ง “สุ่มปลายักษ์” แบบ One Day Trip แลนด์มาร์กใหม่แกะกล่อง ของอำเภอสองพี่น้อง มีดีที่ความใหญ่โตที่เราสามารถเดินขึ้นไปชมความงามตามธรรมชาติ วิวดีสไตล์บ้านทุ่ง 360องศา  ตอนนี้อย่ารอช้ากำมือถือให้แน่น จับราวไม้ไผ่ให้มั่นแล้วออกเดินไปด้วยกัน

“สุ่มปลายักษ์” หัตถสานบ้านต้นตาล ประติมากรรมลุยทุ่งแรกของเรา ตั้งอยู่ที่ ตลาดน้ำสะพานโค้ง อำเภอสองพี่น้อง ผลงานประติมากรรมถูกรังสรรค์จากลำไม้ไผ่ กว่า 5,000 ชิ้น จากภูมิปัญญาของคนในชุมชนท้องถิ่น ด้วยสองมือจากทุกคน ก่อให้เกิดผลงานสุ่มปลาขนาดยักษ์ ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางชุมชนต้นตาลศูนย์รวมความสามัคคี สัญลักษณ์ของวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านบนลำน้ำ ‘คลองสองพี่น้อง’ 

เสียงไม้ไผ่ลั่นกร๊อบแกร๊บยามต้องเท้าเหยียบเดินไต่ไปมา โครงสร้างด้านใน เกิดจากการนำลำไม้ไผ้มาวางเรียงตัวสานเข้าด้วยกัน จนเป็นทรงสุ่มยึดกันไว้ด้วยเชือก ที่มัดกันเองด้วยฝีมือคนล้วนๆ สลับกันไปมาจนเป็นชั้นเรียงตัวได้สูงถึง 5ชั้น จนถึงจุดพีคสูงที่สุด ที่ไม่ควรพลาดมาเก็บภาพวิวดีพาโนราม่า  รับประกันว่าสวยสมความเสียวกันเลย

มีสุ่มปลายักษ์ ก็ต้องมีสุ่มปลาจิ๋ว ผลงานแฮนด์เมดสุดเก๋ไก๋ของคุณลุงที่ทำเองทุกชิ้น วันนึงทำได้แค่ 4ชิ้นเอง และยังมีสินค้าอีกหลายร้าน ให้ลองแวะชม แวะคุย จับจองเป็นของฝากของขวัญกันอีกด้วย 

สะพานทางเดินโค้งทอดยาว ทำจากลำไม้ไผ่ จากสุ่มปลายักษ์ เชื่อมกับวัดทองประดิษฐ์ ตัดผ่านทุ่งผักบุ้งที่ลอยเรียงรายอยู่สองข้างทาง โอบล้อมไปด้วยสายน้ำ และตลาดน้ำ เป็นที่มาของชื่อ ‘ตลาดน้ำสะพานโค้ง’ เอาใจสายกิน เดินชิวเเวะกินไปพักไป รับลมแม่น้ำเย็นๆ ชมวิถีชีวิตชาวบ้านต้นตาลพายเรือนำอาหาร เครื่องดื่ม และขนมมาขายเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว อาหารที่ขายส่วนใหญ่ทำมาจากผลิตผลในชุมชน ซึ่งชาวบ้านปลูกเอง อย่าง ข้าวโพดปิ้ง กุ้งย่าง ไก่ย่าง ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ลูกหมูหัน  ขายในราคาต้องขอเบิ้ล อย่างส้มตำครกละ 20 บาท ก๋วยเตี๋ยวชามละ 25 บาท และซาลาเปาลูกละ 15 บาท กินอิ่ม วิวอร่อย สบายกระเป๋า

นอกจากบรรยากาศของเหล่าเจ้าถิ่นที่ชวนย้อนอดีต เรายังสัมผัสได้ถึงความสุขที่รายล้อมอยู่ที่ชุมชนแห่งนี้ สุ่มปลายักษ์คงไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงแค่ประติมากรรมกลางทุ่งเท่านั้น แต่ยังคงเป็นศูนย์รวมกิจกรรมของทุกคน ที่รอคอยให้คนต่างถิ่นเช่นเรามาสัมผัสวิถีชุมชน หัตถกรรมสานบ้านต้นตาลดูสักครั้ง รูปสวย วิวดี อาหารอร่อย แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง ถ้าได้มาลองเช็คอิน ในวันหยุดนี้

เวลาเปิด-ปิด

‘สุ่มปลายักษ์’ เปิดให้ท่องเที่ยวในทุก ๆ วัน แต่จะมีร้านค้าในเรือเปิดขายมากเป็นพิเศษในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนวันจันทร์ถึงศุกร์ จะมีร้านค้าขายเช่นกัน แต่จะเบาบางกว่าในช่วงวันหยุด

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว : มาจอดที่วัดทองประดิษฐ์ และเดินข้ามสะพานมาเที่ยวที่สุ่มยักษ์ได้

รถสาธารณะ : สามารถนั่งรถสายกรุงเทพฯ-ตลาดบางลี่ และลงป้ายสุดท้าย ที่ตลาดบางลี่ นั่งจักรยานยนต์รับจ้างหรือเหมารถสามล้อ มาที่สุ่มปลายักษ์ได้ โดยให้แจ้งกับคนขับรถรับจ้างว่าไปวัดทองประดิษฐ์ หรือ วัดเล็ก

สถานที่ ณ.ตลาดน้ำสะพานโค้ง “สุ่มปลายักษ์” ต.ต้นตาล อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี

BusonlineTicket

Leave a Reply