“ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้” เขาใหญ่ กับ 7 เหตุผล ที่ทำให้หลง..รัก

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

7 เหตุผล คนรักธรรมชาติ เลือกไปเช็กอิน “ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้” เขาใหญ่

เมื่อเล่าถึงสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร Agrotourism หรือ การท่องเที่ยวเชิงเกษตรไวน์ Oenotourism เชื่อว่า ต้องมีชื่อ “ไร่องุ่นไวน์ กราน-มอนเต้” ติดทำเนียบแน่นอน เพราะสถานที่แห่งนี้ คือ การผสมผสานระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร และการปฏิบัติงานทางด้านการปลูกไวน์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยมีไร่องุ่นปลูกอยู่บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ มีองุ่นหลายสายพันธุ์คัดสรรจากต่างประเทศ อาทิ Syrah, Cabernet Sauvignon, Chenin Blanc, Viognier, Verdelho โดยคัดเลือกสายพันธุ์ที่เข้ากับสภาพอากาศ และดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพื่อนำไปเป็นส่วนผสมหลัก ในการผลิตไวน์ระดับพรีเมียมของไร่ ซึ่งหลายคนมาที่นี่ เพราะหลงใหลในรสชาติของไวน์ฝีมือ นิกกี้-วิสุตา โลหิตนาวี ทายาทเจ้าของไร่องุ่นแห่งนี้ที่มีดีกรีเป็นถึงไวน์เมกเกอร์หญิงคนแรกของเมืองไทย ด้วยการดูแลองุ่นทุกต้นอย่างพิถีพิถัน และกระบวนการผลิตไวน์ระดับอินเตอร์ ทำให้ไวน์ของไร่นี้มีคาแร็กเตอร์พิเศษเฉพาะตัว จนหลายปีที่ผ่านมาไวน์ของ “กราน-มอนเต้” ได้ไปสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย จากการคว้ารางวัลในระดับโลกมาแล้วมากมาย

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

นั่นเฉพาะเรื่องของ “ไวน์” แต่ “ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” มีดีมากกว่าไวน์ จนตลอดช่วง 20 กว่าปีมานี้ ใครที่ชอบแวะเวียนไปที่เขาใหญ่ มักไม่พลาดแวะไปเที่ยว “ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้” ขณะที่อีกหลายคน หลายครอบครัว เลือกที่จะไปเช็กอิน เข้าพักในสถานที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ซึ่งติด 1 ใน 10 สถานที่ต้องเที่ยว โดยไม่ขึ้นกับว่าจะไปฤดูไหน แม้แต่ในช่วงอากาศร้อนแบบนี้ หากใครได้ลองมาไร่องุ่นแห่งนี้ ก็จะได้สัมผัสอากาศที่เย็นสบาย และประทับใจในบรรยากาศ แล้วทิวทัศน์สวยๆ เพลินตา ชวนให้บันทึกภาพในทุกมุมของไร่ แถมยังมีอาหารอร่อยๆ เรียกว่าในอาณาจักรแห่งนี้ มีครบจบทุกความรื่นรมย์ สำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย หากลองได้มาแล้ว มักกลับมาเยือนซ้ำ และหากถามว่า หน้าร้อนนี้ ควรแวะมาเที่ยวพักผ่อนที่หรือไม่ ก็อยากชวนลองให้พิจารณาถึง 7 เหตุผล ดังนี้

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

1.ไร่องุ่น…อบอุ่นดุจบ้านหลังที่สอง

เสน่ห์ ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนเสมอคือ การต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความอบอุ่น และจริงใจ ความตั้งใจของผู้บริหารและพนักงานทุกคน ในการให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกองุ่น และทำไวน์ ความสุนทรีย์ของชีวิตที่ได้รับ การลิ้มรสไวน์ชั้นเลิศ รับประทานอาหารดี ท่ามกลางธรรมชาติของเขาใหญ่ ได้พักผ่อนกลางไร่องุ่น ได้ชมวิวทิวทัศน์ที่งดงาม และหาไม่ได้ที่อื่นในประเทศไทย ด้วยพื้นที่ไร่ขนาดกลาง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเสน่ห์ ของไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้ ที่หลายคนถวิลหา และยังเป็นที่นิยมของผู้มาเยี่ยมชมทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ที่สำคัญ ด้านการบริการยังการันตีด้วย รางวัลชนะเลิศการบริการยอดเยี่ยม ประจำปี ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2013 จนถึง ปัจจุบัน จาก Tripadvisor เว็บไซต์ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก และอีกหนึ่งเสน่ห์ คือ นักท่องเที่ยวจะได้เจอกับครอบครัวผู้บริหาร ที่ลงมาคลุกคลี ทักทายแขกที่มาพักทุกคนอย่างเป็นกันเอง โดยเฉพาะยามเช้าๆ ที่เจ้าของไร่ ยังคงเดินตรวจไร่องุ่นเอง การดูแลเอาใจใส่แขกที่มาเยือน ทำให้รู้สึกเสมือนญาติมิตร และรู้สึกว่าที่นี่อบอุ่นดุจบ้านหลังที่สอง

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

2. ดื่มด่ำล้ำรสนิยม กับไวน์ชั้นเลิศรางวัลระดับโลก

“ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” ปลูกองุ่นหลายสายพันธุ์ ทั้งสำหรับทำไวน์ และรับประทานผลสด ที่เด่นคือ องุ่นไวน์สายพันธุ์ Syrah, Cabernet Sauvignon, และ Durif ซึ่งเป็นองุ่นผลิตไวน์แดง นอกจากนี้ ยังมีองุ่นไวน์พันธุ์ Chenin Blanc, Verdelho และ Viognier สำหรับทำไวน์ขาว ซึ่งความโดดเด่นที่สุด แน่นอนว่า คือ การเป็นผู้ผลิตไวน์ชั้นนำของประเทศไทย โดยใช้ผลองุ่นที่ปลูกบนผืนไร่ของ กราน-มอนเต้ เองเท่านั้น และมีชื่อเสียงมาก ในวงการไวน์ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เนื่องด้วยคุณภาพของไวน์ และการันตีด้วยรางวัลที่ได้รับจำนวนมากในทุกปี ความน่าภูมิใจของไร่แห่งนี้ ที่อดชื่นชมไม่ได้ คือ การได้ร่วมสร้างชื่อเสียงไวน์บนเวทีโลก สร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับไวน์ให้แก่ผู้บริโภค ในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับ ไวน์ไทยแท้ คือ ไวน์ที่ทำจากพันธุ์องุ่นสำหรับทำไวน์ ตระกูล vitis vinifera เท่านั้น และปลูกบนผืนดินประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งล่าสุดได้รับการขึ้นทะเบียน GI ของไวน์เขาใหญ่ อนุมัติโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาอุตสาหกรรมไวน์ และการท่องเที่ยวในเขาใหญ่ ให้เป็นที่รู้จัก และนิยมในปัจจุบัน

สำหรับรางวัลการันตี คุณภาพไวน์ ที่ผ่านมา อาทิ ในงาน Hong Kong International Wine & Spirit ได้รับโล่รางวัลหลายรายการด้วยกัน เช่น 2017 GranMonte Verdelho – Best Wine from Southeast Asia ไวน์กราน-มอนเต้ 2017 Verdelho ได้รับเกียรติเป็นไวน์ดีเด่นจากทั้งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รางวัล 2018 Spring Unwooded Chenin Blanc – Best Wine with Steamed Garoupa (รางวัลแมทช์ไวน์กับอาหาร) รางวัล 2017 Sakuna Syrah Rosé – Best Wine with Braised Pig’s Knuckle (รางวัลแมทช์ไวน์กับอาหาร) และ 2014 Heritage Syrah Viognier – Best Wine with Jiaozi pork dumpling (รางวัลแมทช์ไวน์กับอาหาร) ล่าสุด ไร่องุ่นไวน์ “กราน-มอนเต้” เพิ่งได้รับดาวอีกครั้ง จากการแข่งขันไวน์นานาชาติ AWC Vienna 2018 ประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นการแข่งขันไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป ทั้งยังได้รับ 1 เหรียญทอง และ 7 เหรียญเงิน จากการแข่งขันเดียวกัน

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

นอกจากนี้ ยังเป็นที่รู้จัก ด้วยความสามารถของคนรุ่นใหม่อย่าง นิกกี้ โลหิตนาวี ที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะไวน์เมคเกอร์คนแรกของประเทศไทย ที่มีประสบการณ์ทำไวน์ทั้งในโลกเก่าทวีปยุโรป (old world) โลกใหม่ (new world) และประเทศไทยเอง ที่เป็นด่านต่อไปของโลกของไวน์ ที่กำลังขยายพื้นที่มากขึ้น

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

3. น้ำองุ่นพรีเมี่ยม รสเยี่ยม

นอกจากจะมีความสวยงามตามวิถีธรรมชาติ และไวน์ชั้นเลิศแล้ว ยังมีของฝากที่นักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และต่างชาติมักซื้อติดมือกลับไปเสมอเมื่อมาเยือน คือ ไวน์องุ่น ผลองุ่นสด และที่กำลังได้รับความนิยมสูงในขณะนี้ คือ น้ำองุ่นชีราช 100% กราน-มอนเต้ (100% FRESH SHIRAZ GRAPE JUICE) น้ำองุ่นพรีเมี่ยมจากองุ่นพันธุ์ซีราส 100% และน้ำองุ่นแดง 100% กราน-มอนเต้ (100% FRESH RED GRAPE JUICE) ซึ่งผลิตจากผลองุ่นแท้ 100% ทั้งสองชนิดเป็นน้ำองุ่นแดงเข้มข้น ไม่ผสมน้ำ ไม่เติมน้ำตาล หรือสารกันบูด ไม่มีส่วนผสมของน้ำผลไม้อื่นๆ รสชาติอร่อยหอมหวาน มากด้วยคุณประโยชน์ ซึ่งความนิยมนอกจากความอร่อยแล้วยังเกิดจากผลการวิจัยพบว่า องุ่นแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ชะลอวัย ลด LDL ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

4. “กราน-มอนเต้ เกสท์เฮาส์” ที่พักแสนสุขทุกฤดูกาล

“กราน-มอนเต้ เกสท์เฮาส์” ใน “ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” เป็นที่พัก ที่พร้อมให้การต้อนรับคนรักธรรมชาติสงบงามได้สัมผัสช่วงเวลาดีที่ดี สุดประทับใจ ไม่ว่าจะมาเดี่ยว มาคู่ หรือเป็นครอบครัว ได้พักผ่อน กับที่พักโอบล้อมด้วยบรรยากาศแสนสุขสบาย อากาศบริสุทธิ์ อิ่มใจกับความงดงามของไร่องุ่น และทิวทัศน์ พร้อมมื้ออาหารสุดพิเศษ เสิร์ฟพร้อมไวน์เกรดพรีเมียมที่คัดสรรมาโดยเฉพาะ เพื่อเป็นของขวัญให้ตัวเองและคนที่คุณรัก ให้ได้มีช่วงเวลาแห่งความสุขร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริการ ที่การันตีด้วยรางวัล “ชนะเลิศการบริการยอดเยี่ยมประจำปี” ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปัจจุบัน จาก ทริปแอดไวเซอร์ (Tripadvisor®) เว็บไซต์ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและใหญ่ที่สุดในโลก โหวดโดยนักท่องเที่ยวผ่านเว็บไซต์ใน 45 ประเทศทั่วโลก

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

สำหรับประเภทห้องพักที่มาพร้อมวิวสวยๆ ตามนี้เลยจร้า

ฟอร์เรส วิว คืนวันอาทิตย์-พฤหัสบดี ราคาปกติ 4,200 บาท
วินยาร์ด วิว คืนวันอาทิตย์-พฤหัสบดี ราคาปกติ 4,550 บาท
วินยาร์ด ดีลักซ์ คืนวันอาทิตย์-พฤหัสบดี ราคาปกติ 5,200 บาท

พิเศษ! คืนวันอาทิตย์ ถึง คืนวันพฤหัสบดี ลดราคาค่าห้องพัก 40%
คืนวันศุกร์ เสาร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ลดราคาค่าห้องพัก 25%
จนถึง 30 กันยายน 2562

*ห้องวินยาร์ด ดีลักซ์ ยังเป็นห้อง pet-friendly อนุญาตให้ผู้เข้าพัก นำน้องหมาแมวที่รักมานอนพักได้ด้วย เพียงแจ้งก่อนล่วงหน้า

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

5. ร้านอาหารเลิศรส VinCotto Restaurant

VinCotto Restaurant เป็นร้านอาหารพื้นที่พอเหมาะซ่อนตัวอยู่ใน “ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” ซึ่งตั้งแต่เปิดมา ก็ได้มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ตัวร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย สไตล์ Vintage โซฟา เก้าอี้ขาว ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งรับประทานอาหารอยู่กับบ้าน ส่วนนอกร้านเป็นเฉลียงยื่นออกมา มองเห็นวิวสระน้ำ และไร่องุ่น ชวนนั่งชิลล์ๆ จิบไวน์ยามเย็น

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

ที่นี่ให้บริการอาหารสไตล์ อิตาเลี่ยน ยุโรป และอาหารไทยหลากหลายเมนู สามารถแวะมารับประทานอาหารได้ทั้งมื้อกลางวัน และมื้อค่ำ นอกจากไวน์ชั้นเลิศที่พร้อมให้บริการแล้ว ยังมี น้ำองุ่นสดจากไร่ ส่วนอาหารเมนูยอดนิยม อาทิ สลัดกุ้งองุ่นสด ผักสลัดสด คู่น้ำสลัด กุ้งสด โรยหน้าด้วยไข่กุ้ง และยังนำองุ่นสดจากไร่มาช่วยเพิ่มสีสัน และรสชาติ ให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ตามด้วย สลัดปูนิ่ม ที่นำปูนิ่มไปทอดกรอบแล้วคลุกเคล้ากับแป้งขนมปัง กรอบนอกนุ่มใน ราดด้วยครีมสลัด ถ้าคุณเป็นคนรักสเต็ก VinCotto ก็มีหลายเมนูให้คุณได้ลิ้มลอง อย่างเมนูไฮไลต์ เซอร์ลอยสเต็ก เนื้อวัวส่วนสะโพก ย่างระดับมีเดี่ยม เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งบด ราดซอสสูตรเด็ดของกรานมอนเต้ ส่วนใครที่ไม่รับประทานเนื้อวัว ก็มีซี่โครงหมูอบเปื่อยอบในซอสสูตรพิเศษของร้าน ให้เนื้อหมูเปื่อยนุ่ม และหอมหวล เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยม

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

6. GranMonte Shop ร้านของฝาก ทื่ต้องแวะ

เมื่อแวะมาอิ่มท้อง VinCotto Restaurant ใน “ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” หากจะกลับเลย ดูจะผิดระเบียบ เพราะก่อนกลับใครๆ ก็แวะไปหาของฝากคนทางบ้านหรือเพื่อนบ้านกันสักหน่อย GranMonte Shop เป็นร้านจำหน่ายของที่ระลึก และผลิตภัณฑ์จาก ไร่ไวน์กราน-มอนเต้ ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าไร่ หากใครที่ยังติดใจไวน์รสเลิศก็สามารถชิม และซื้อติดกลับบ้านได้ ทั้งนี้ กรานมอนเต้ ยังได้จัดห้องสำหรับสาธิตวิธีดูไวน์ และวิธีชิมไวน์ไว้เป็นสัดส่วนสำหรับผู้ที่สนใจ หรือหากใครไม่ดื่มไวน์ จะซื้อผลิตภัณฑ์อย่างน้ำองุ่นสดกลับไปดื่มที่บ้าน ก็มีเป็นแพ็กเก็จสวยงาม และยังมีมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากองุ่น เช่นแยม ลูกเกด เบเกอร์รี่ มาให้เลือกหลากหลายแบบอีกด้วย

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

7. ไร่องุ่นวิวสวยทุกฤดูกาล

“ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” ถือเป็นไร่องุ่นที่มีความสวยงาม และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบตลอดทั้งปี เมื่อมาที่นี่ นอกจากจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกองุ่น และทำไวน์แล้ว ยังชวนให้เดินเล่นถ่ายรูปเก๋ๆ ท่ามกลางบรรยากาศแสนสบายแม้ในหน้าร้อน ในไร่องุ่นสีเขียว ใจกลางเขาใหญ่ และยิ่งนอนพักที่ เกสต์เฮ้าส์ กลางไร่องุ่น ยิ่งได้ดื่มด่ำกับทิวทัศน์ของไร่องุ่นอันงดงาม โดยมีทิวเขาเป็นฉากหลัง ชวนตราตรึงกับมนต์เสน่ห์ในหุบเขากับอากาศบริสุทธิ์ สดชื่น เย็นสบาย ยิ่งทำให้อารมณ์อยากถ่ายภาพมาแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะถ่ายภาพกับพวงองุ่นที่ซ่อนตัวอยู่ระหว่างใบกลม หยักเว้าลึก 5 พู ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ แวดล้อมในไร่องุ่นที่มีต้นพันเลื้อยไปตามร้าน ที่สร้างขึ้นเพราะเป็นไม้พุ่มเลื้อย ปลูกเป็นแถวเป็นแนวสวยงาม บรรยากาศชมไร่องุ่น ดื่มด่ำทัศนียภาพที่แวดล้อมด้วยขุนเขา ชวนให้ถ่ายภาพสวยๆ อย่างใกล้ชิด เรียกว่ารวมๆ แล้ว ไม่ว่าจะมองไปมุมไหน ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรในไร่ ก็ชวนให้เก็บภาพความประทับใจ แชร์โซเชียล ให้ใครๆ แอบอิจฉา ทั้งสิ้น

ไร่องุ่น ไวน์กราน-มอนเต้

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การมาเยือน

หากถามว่า ควรไปเที่ยว “ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” ช่วงไหน ขอตอบว่า ที่ไร่นี้ก็มีความสวยงาม น่าประทับใจ ชวนให้ไปเยือนตลอดทั้งปี สำหรับท่านที่ชอบความคึกคักและอยากท่องเที่ยวเขาใหญ่ช่วงอากาศหนาว สามารถมาได้ช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึง มกราคม ท่านที่อยากเห็นการเก็บเกี่ยวองุ่นและมีส่วนร่วม เชิญมาเดือน กุมภาพันธ์ และท่านที่อยากมาแบบสบายๆ สงบ คนไม่มากนักและมีโปรโมชั่นพิเศษสามารถมาเยี่ยมได้ในช่วงหน้าร้อนจนถึงกลางปี กล่าวคือ ไม่ว่าไปช่วงไหน ก็คุ้ม และดีต่อใจ

ใครอยากหลบร้อนไปเที่ยวเขาใหญ่-ปากช่อง กับเหตุผลทั้ง 7 ประการที่เล่ามา น่าจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และ จะรู้ว่า ทำไมใครๆ ก็นิยมไปเช็กอินที่ “ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” สามารถจองและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

E-mail : reservation@granmonte.com โทร.092-806-7755 หรือ www.granmonte.com และ facebook.com/granmonte

BusonlineTicket

Leave a Reply