แอ่วเชียงใหม่ ขอพร 7 วัดดัง ต้อนรับปีใหม่ 2564 กับ ‘HUAWEI Y7a’

Mileday365 Chiangmai

 

Miledayกินเที่ยว365วัน ปีเก่าไปปีใหม่มา พากันไปแอ่วเมืองเหนือเที่ยวเชียงใหม่ สัมผัสอากาศหนาวๆ ปลายปี เดินชมธรรมชาติ เรียนรู้วัฒนธรรม ชื่นชมวัดวาอาราม แวะเติมแต้มบุญเสริมสิริมงคล ไหว้พระ ขอพรให้ปัง รับทรัพย์ ต้อนรับปี 2564 พร้อมเก็บภาพประทับใจไปกับHUAWEI Y7a’ ( หัวเหว่ย ) สมาร์ทโฟนที่โดดเด่นด้วยฟังก์ชั่น 4 กล้อง เอาใจคนช่างถ่าย ในราคาสบายกระเป๋าไม่เกิน 6,000 บาท เก็บครบทุกช็อตเรื่องราวสำคัญ เสมือนใช้กล้องมืออาชีพ ทั้งถ่ายภาพคน Landscape สถาปัตยกรรม ทิวทัศน์ สนุกแต่งเติมเพิ่มลูกเล่นให้โทนสีภาพ มีให้เลือกหลากหลายเฉดภายในกล้อง ไปทริปเดียว ได้ทั้งเที่ยวได้ทั้งบุญ แถมมีรูปสวยๆ ไว้ให้อัพกันรัวๆ

 
Mileday365 Chiangmai
 
วัดพระธาตุดอยสุเทพ 

เริ่มต้นกันที่วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุดอยสุเทพ สวยงามโดดเด่นด้วยองค์เจดีย์สีทองรูปทรงเชียงแสน คู่เคียงฉัตรทองทั้งสี่มุม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่มีความสำคัญมาก และยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีมะแม บริเวณลานรอบเจดีย์เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวเมืองเชียงใหม่ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งเราต้องขึ้นบันไดนาคเจ็ดเศียรขึ้นมาถึง 306 ขั้น เพื่อวัดกำลังความศรัทธา

 

Mileday365 Chiangmai

 

จุดเด่นของกล้อง หัวเหว่ย Y7a มาพร้อมกล้องหลัง AI อัจฉริยะ 4 กล้อง ความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซล เปิดมุมมองใหม่ให้กว้างมากยิ่งขึ้น เราเลือกใช้โหมด Ultra Wide ที่ให้มาถึง 8 ล้านพิกเซล เก็บภาพมุมกว้างได้ถึง 120 องศา ภาพสวย กว้าง เก๋ไก๋กว่าที่เคย บนหน้าจอ HUAWEI Ultra Full View Display ขนาด 6.67 นิ้ว เห็นภาพสวยเต็มตา คมชัดระดับ 2,400 x 1,080 FHD+ ลื่นไหลไม่สะดุด เปลี่ยนมุมได้ไม่ต้องยั้ง

 • ที่อยู่ : 9 หมู่ที่ 9 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/CVC2eESQN6dyfxPn8

 

Mileday365 Chiangmai

 
วัดพระธาตุดอยคำ

เป็นอีกหนึ่งวัดที่ตั้งอยู่บนยอดดอย มีอายุเก่าแก่กว่า 1,300 ปี วัดพระธาตุดอยคำ เดิมชื่อวัดสุวรรณบรรพต สร้างขึ้นในรัชสมัยพระนางจามเทวีกษัตริย์แห่งหริภุญชัย โดยพระโอรสทั้ง 2 ประกอบด้วยเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ศาลาการเปรียญกุฏิสงฆ์ และพระพุทธรูปปูนปั้น ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า ‘วัดดอยคำ’

 

Mileday365 Chiangmai

หลวงพ่อพูดได้

Mileday365 Chiangmai

พระธาตุดอยคำ

Mileday365 Chiangmai

 

มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีขาวตั้งอยู่กลางแจ้ง นามว่า หลวงพ่อพูดได้ แล้วเดินต่อเข้ามาภายในวัด จะเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุดอยคำ และ หลวงพ่อทันใจ ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี ปัจจุบันเป็นที่เลื่องชื่อของความศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนนิยมเดินทางมาเพื่อขอพร บนบานสานกล่าวเป็นจำนวนมาก และเมื่อใดคำขอสำเร็จสมดังที่ตั้งใจ ก็จะแก้บนด้วยการถวายดอกมะลิ ซึ่งหาซื้อได้บริเวณปากทางเข้าอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ด้านบนไม่มีขาย อย่าลืมแวะซื้อกันก่อนขึ้นมาเด็ดขาด

 

Mileday365 Chiangmai

 

บริเวณลานด้านนอกองค์พระธาตุ ยังเป็นจุดรับลมชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบตัวเมืองเชียงใหม่ รวมทั้งสนามบินเชียงใหม่ และอุทยานหลวงราชพฤกษ์ มีพระประธานองค์ใหญ่ทั้งอริยาบทยืนและนอน ให้ร่วมสักการะ และเส้นทางบันไดพญานาคทอดตัวยาวลงสู่พื้นล่าง สำหรับบุคคลที่มีกำลังวังชาล้นเหลือ

 

Mileday365 Chiangmai Mileday365 Chiangmai

 

ไม่ว่าพระประธานจะองค์ใหญ่แค่ไหน เลนส์ Ultra Wide ช่วยให้เราเก็บความประทับใจภาพมุมกว้างได้อย่างเฉียบคมครบถ้วน ยกระดับประสบการณ์การถ่ายภาพให้อัจฉริยะกว่าเดิม ด้วยลูกเล่นฟิลเตอร์ในขณะถ่ายภาพที่มีให้เลือกกว่า 10 โทน เราเลือกใช้โทนสีวินเทจมาพร้อมแสงแฟร์ด้านมุมภาพ เพิ่มความสวย แปลกตา ให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น

 • ที่อยู่ : 108 หมู่ 3 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/JcWSX1FDGKUFtTmx5

 

Mileday365 Chiangmai

 

 วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

วัดที่มีเจดีย์สำคัญ และมีความสูงที่สุดในภาคเหนือ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร หรือ วัดโชติการาม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าแสนเมือง ช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ 20 ในสมัยพญาติโลกราช โปรดให้ปรับรูปทรงเป็น แบบโลหะปราสาทของลังการูปลักษณ์ทรงเจดีย์แบบพุกาม ดัดแปลงซุ้ม ตรงสี่มุมของมหาเจดีย์ มีรูปปั้นช้างค้ำรายล้อมรอบองค์เจดีย์หลวงนั้นมี 28 เชือก ต่อมาเกิดแผ่นดินไหวทำให้ยอดเจดีย์หักโค่นลง ปัจจุบันมีความสูงคงเหลือ 40.8 เมตร ภายในวัดยังมีเสาหลักเมือง หรือเสาอินทขิล ประดิษฐานอยู่ในวิหาร ช่วงที่เราเป็นช่วงใกล้ปีใหม่พอดี กำลังมีงานเทศกาลโคมไฟล้านนามหามงคล บริเวณโดยรอบเจดีย์จึงถูกประดับประดาไปด้วยโคมไฟหลากสี ดูสดใส มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

 

Mileday365 Chiangmai Mileday365 ChiangmaiMileday365 Chiangmai

 

AI เอาใจสายแชะ จะเลือกโหมดอัตโนมัติ ปรับค่าแสง สี ตามสภาพภูมิทัศน์ที่เราเลือกถ่าย เหลือเพียงปลายนิ้วกดเท่านั้น ผู้ช่วยสำคัญให้ภาพออกมาสวยสมดั่งใจนึก ผสานมุมมองเลนส์ Ultra Wide 123 องศา ให้เราเก็บภาพเจดีย์หลวงได้ทุกมุมมอง เลือกเล่นฟังก์ชั่นหน้าชัดหลังเบลอ และเก็บความชัดคมทั้งภาพ ให้ภาพออกมามีมิติที่หลากหลายแบบ

 • ที่อยู่ : 103 ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ycbPaFgRjyKefuTFA

 

Mileday365 Chiangmai

 
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

วัดสำคัญในประวัติศาสตร์แผ่นดินล้านนา ประจำคนเกิดปีมะโรง ด้านในประดิษฐาน พระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) พระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร (เป็นองค์จำลอง ส่วนองค์จริงประดิษฐานอยู่ที่ พระที่นั่งพุทไธสวรรค์ พระราชวังบวรสถานมงคล) ผนังวิหารด้านเหนือมีภาพจิตรกรรมเรื่องสังข์ทอง ด้านใต้เรื่องสุวรรณหงส์ นับเป็นภาพที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องสังข์ทองพบที่นี่เพียงแห่งเดียว ภายในวัดยังมี วิหารลายคำ อันวิจิตรงดงามด้วยจิตรกรรมฝาผนัง ลวดลายปูนปั้น ที่สร้างตามแบบศิลปกรรมของล้านนาแท้ๆ 

 

Mileday365 ChiangmaiMileday365 ChiangmaiMileday365 Chiangmai

 

องค์พระบรมธาตุเจดีย์ ทรงระฆัง รอบองค์บุด้วยทองจังโก (ทองดอกบวบ ทองเหลือง ผสมทองแดง) มีเจดีย์ขนาดเล็ก 4 องค์อยู่ที่ฐาน และ 4 องค์ที่มุม สันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจากพระธาตุหริภุญชัย ภายในพระเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุส่วนกระดูกข้อมือซ้ายบรรจุรวมกับพระเกศา

 

Mileday365 Chiangmai

 

สำหรับสายถ่ายภาพที่ชอบให้แสงแดดแฟร์เข้ามาในภาพ HUAWEI Y7a ถือว่าเก็บแสงกระจายฟุ้งได้กำลังดี ด้วยการคำนวนจาก AI ในตัวกล้อง แต่ถ้าใครชอบถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอ ต้องยกให้เลนส์โบเก้ โหมดพอร์ทเทรต ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ภาพสวยได้อย่างธรรมชาติ บวกกับเลนส์มาโครอีก 2 ล้านพิกเซล ถ่ายระยะใกล้ได้ถึง 4 ซม. ถ้าช่วงไหนแสงน้อยแนะนำโหมดไนท์ช็อต (ถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วยมือเปล่า) AI จะช่วยชดเชยแสงให้เองอัตโนมัติ ส่วนใครที่พอมีความชำนาญด้านกล้องอยู่บ้าง อย่าพลาดลองเล่นโหมดมืออาชีพ ที่เลือกปรับค่า F Stop สนุกในการถ่ายได้ด้วยตัวเอง เราเลือกใช้ที่ F4 ให้ภาพมีความชัดตื้น โบเก้แบ็คกราวด์สวยสมใจ

 • ที่อยู่ : 2 ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/RrAtKhRsrm3fD5jDA

 

Mileday365 Chiangmai

 
วัดพันเตา

ตั้งอยู่ติดกับวัดเจดีย์หลวง เป็นวัดที่มีวิหารไม้สักอันเก่าแก่ อันงดงามขนาดใหญ่ ภายในประดิษฐานพระเจ้าปันเตา พระพุทธรูปศิลปะล้านนา เรามาทริปนี้ทางวัดอยู่ในช่วงปรับปรุง จึงเก็บภายแต่เพียงภายนอก ด้านหลังเป็นเจดีย์ทรงระฆังบนฐานแปดเหลี่ยม รายล้อมด้วยเหล่าเจดีย์งดงาม เดิมเป็นหอคำ หรือคุ้มหลวงของพระเจ้าโหตรประเทศ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ ซึ่งต่อมาในสมัยพระเจ้าอินทวิชยานนท์ทรงศรัทธา จึงรื้อหอคำถวายแก่วัดพันเตาเป็นวิหารหอคำหลวง

 

Mileday365 ChiangmaiMileday365 Chiangmai

 

ความสวยงามของเมืองเชียงใหม่ คงต้องยกให้ประวัติศาตร์ที่ซ่อนตัวอยู่กับวัดวาอาราม ที่ตั้งรายล้อมอยู่รอบเมือง ให้เราได้สนุกไปกับการถ่ายภาพ ทั้ง Landscape สถาปัตยกรรม ทิวทัศน์ เต็มอิ่มกับหน้าจอใหญ่เต็มตา HUAWEI Ultra FullView Display 6.67 นิ้ว ยิ่งยามมองภาพพระอาทิตย์สาดส่องลงพระเจดีย์สีทอง ช่างสวยอร่ามงามตายิ่งนัก

 • ที่อยู่ : 127/7 ถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/7275uBEHUpqSAEjD9

 

Mileday365 Chiangmai

 
วัดอุโมงค์

วัดเก่าแก่อันมีเอกลักษณ์อยู่ภายในอุโมงค์ สร้างขึ้นในสมัยพญากือนาเพื่อถวายให้พระมหาเถรจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญในพระไตรปิฎกใช้เป็นที่วิปัสสากรรมฐาน ภายในเป็นเส้นทางที่สามารถเดินทะลุถึงกัน โดยมีช่องจุดประทีปเพื่อให้ความสว่าง เหมาะแก่การเดินจงกรมและปฏิบัติธรรม ด้านบนอุโมงค์เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ พื้นที่ด้านหลังวัดเป็นสวนพุทธธรรม อันเงียบสงบร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

 

Mileday365 ChiangmaiMileday365 Chiangmai

 

มาถึงวัดอุโมงค์ทั้งที ลองเปลี่ยนอารมณ์ภาพมาใช้ลูกเล่นฟิวเตอร์เปลี่ยนสีรูปถ่ายที่ติดมากับกล้อง HUAWEI Y7a ดูบ้าง ให้ภาพมีโทนสีที่ดูแปลกตา กับมุมมองใหม่ๆ มากขึ้น เราเลือกใช้โทนวินเทจให้เข้ากับโทนสีของบรรยากาศโบราณสถานที่มีโครงสร้างเป็นอิฐเก่า ภาพที่ได้ออกมาดูมีมนต์ขลังมากขึ้น เสมือนได้เก็บภาพย้อนอดีตไว้กับตัว และยังมีอีกหลายโทนสีให้เลือกสนุกกัน

 • ที่อยู่ : 135 หมู่ที่ 10 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/d2B6GQNDUFDArVRYA

 

Mileday365 Chiangmai

 
วัดต้นเกว๋น 

ส่งท้ายวัดที่ 7 ของทริปนี้ วัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญในอดีต วัดต้นเกว๋น หรือ วัดอินทราวาส มีจุดเด่นสำคัญ คือ ศาลาจัตุรมุข ที่พบเพียงหลังเดียวทางภาคเหนือ สร้างขึ้นประมาณ จ.ศ. 1218 (พ.ศ. 2399-2412) สมัยพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ ชื่อว่า ต้นเกว๋น ที่ได้มาจากชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่งตามภาษาพื้นเมืองล้านนา ซึ่งขึ้นอยู่ในบริเวณที่สร้างวัด จึงได้ชื่อครั้งแรกว่า ‘วัดต้นเกว๋น’ ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า ‘วัดอินทราวาส’ ตามชื่อของเจ้าอาวาสที่สร้างวัดผสมกับคำว่าเจ้าอาวาส (อินทร์ + อาวาส) เป็นอีกหนึ่งวัดที่ได้รับความนิยมอยู่ตลอด เพราะมีละครไทยย้อนยุคมาถ่ายทำอยู่หลายเรื่อง ด้วยความงามตามศิลปกรรม และสถาปัตยกรรมล้านนาดั้งเดิมที่ยังคงเสน่ห์มิเสื่อมคลาย

 

Mileday365 ChiangmaiMileday365 Chiangmai Mileday365 Chiangmai

 

ให้ภาพถ่ายเล่าเรื่อง ผ่านมุมมอง HUAWEI Y7a กับประสบการณ์การถ่ายภาพที่เราประทับใจถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่าย เก็บสู่ความทรงจำทุกช็อตสำคัญไปกับ 7 วัดดัง อินเชียงใหม่ แบบไม่ต้องกลัวแบตหมด 5000 mAh 3 สีโดนใจ Crush Green, Midnight Black และ Blush Gold อิ่มบุญ อิ่มใจ เฮงๆ ปังๆ ต้อนรับปีใหม่ 2564 ครบจบในทริปเดียว

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/59jfrhzgMZG2Mbfo9

 

Mileday365 Chiangmai

 

เพราะระหว่างทางสำคัญไม่เเพ้จุดหมายปลายทาง หากชีวิตคือการเดินทาง เราคงต้องเริ่มจากการมีสุขภาพที่ดี มี HUAWEI Scale 3 (เครื่องชั่งน้ำหนักอัจฉริยะ) ไว้เหมือนได้พก 11 Indicators for Health & Fitness ดูแลตัวเองได้ทั้งร่าง ฟังก์ชั่นจัดเต็ม ทั้ง ดัชนีที่ใช้ชี้วัดความสมดุลของน้ำหนักตัว, สัดส่วนของไขมันในร่างกาย, อัตราการเผาผลาญพลังงาน, ภาวะไขมันในช่องท้อง, มวลกล้ามเนื้อ รองรับ WiFi / Bluetooth เชื่อมต่อพร้อมกันได้หลายบัญชี มีไว้เครื่องเดียวอยู่

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ :
 http://consumer.huawei.com/th
FB: http://www.facebook.com/HuaweiMobileTH
Instagram: Huawei.TH
LINE: HuaweiMobileThailand

 

BusonlineTicket

Leave a Reply