ตะลุยกาฬสินธุ์ บุกถิ่นไดโน 5 เส้นทาง นวัตวิถี On Tour @สหัสขันธ์

Mileday365 KALASIN สหัสขันธ์

Miledayกินเที่ยว365วัน ตะลุยกาฬสินธุ์ บุกถิ่นไดโน สื่อสัญจร On Tour 2 วัน 1 คืน กับ 5 เส้นทาง สไตล์นวัตวิถี แห่งอำเภอสหัสขันธ์ สัมผัสมนต์เสน่ห์เมืองอีสาน ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ชมประเพณีชุมชน ขุดค้นประวัติไดโน แวะช้อปของดี แวะชิมของอร่อย ฝึกหัดงานฝีมือ ทัวร์เดียวเที่ยวครบ ให้ได้มาพบกันที่…กาฬสินธุ์…

Mileday365 KALASIN สหัสขันธ์
Mileday365 KALASIN สหัสขันธ์

ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก นายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรมสื่อสัญจร On Tour สไตล์นวัตวิถี แห่งอำเภอสหัสขันธ์ ตามโครงการยกระดับมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว สร้างเส้นทางการท่องเที่ยวของแต่ละกลุ่มของแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและนิเวศ พร้อมแพกเกจทัวร์การท่องเที่ยวใน อ.สหัสขันธ์ ที่อาคารอเนกประสงค์ไดโนโรด ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์

Mileday365 KALASIN สหัสขันธ์
นายสทิศ สิทธิมณีวรรณ

นายสทิส สิทธิมณีวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์, ว่าที่ ร้อยโท อุทิศ คงรอด นายอำเภอสหัสขันธ์ และ นายรัตนชัย ไชยคำมี นายก ทต.โนนบุรี ผู้ประกอบการสหัสขันธ์ไดโนโรดโฮมสเตย์ รวมถึงเครือข่ายการท่องเที่ยว อ.สหัสขันธ์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประธานชุมชน และสื่อมวลชน ร่วมพิธีเปิดอย่างเป็นกันเอง ก่อนที่เจ้าถิ่นจะพาทุกคนไปทำความรู้จักรักกาฬสินธุ์ให้มากขึ้น

Mileday365 KALASIN สหัสขันธ์

รถรางมหาสนุกคันนี้ จะพาเราตะลุยกาฬสินธุ์ ถิ่นไดโนแลนด์ ตลอด 5 เส้นทาง On Tour แวะเช็คอิน ฟินตลอดทาง ชิลไปไหน มันส์ไปได้ทุกที่ ครบทุกรส เคล้าคลอเสียงหัวเราะ และความรู้ดีๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ว่า “สหัสขันธ์” เค้ามีดีน่าเที่ยว..ลุย

เส้นทางที่ 1 จุดชมวิวสหัสขันธ์ สัมผัสวิถีชีวิตไดโนโรด
Mileday365 KALASIN สหัสขันธ์_6

เริ่มต้นทริปมหามงคล กราบนมัสการ พระพรหมภูมิปาโล ณ วัดพุทธาวาสภูสิงห์ ที่รายล้อมไปด้วยกำแพงพญานาคปูนปั้นสีขาวสวยงาม จนนับไม่ถ้วน พระพุทธรูปคู่อำเภอศูนย์รวมจิตใจของชาวสหัสขันธ์ ในวิวดีรอบตัวเมือง 360 องศา แวะชมรอยพระพุทธบาทจำลอง วัดแรงศรัทธาด้วยการเดินขึ้นบันได 654 ขั้น แต่ถ้ากายไม่พร้อม แต่ใจพร้อม สามารถขับรถขึ้นมาได้

สหัสขันธ์ไดโนโรด ถนนกิจกรรม เปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวกับกิจกรรมที่อัดแน่นไปด้วยวัฒนธรรมประเพณีวิถีชุมชน สนุก น่ารัก มีน้ำใจของทุกคน ก่อนที่เราจะอำลาเย็นย่ำค่ำนี้ด้วยการล้อมวงทานอาหารเย็น ที่เรียกว่า “พาแลง” ความอบอุ่นของชาวอีสานในการทานอาหารเย็นพร้อมหน้าพร้อมตา คุยกันเฮฮา ถามสารทุกข์สุขดิบ

คืนนี้ครึกครื้นเป็นพิเศษ ผู้เฒ่าผู้แก่ของหมู่บ้านทำพิธีบายศรีสู่ขวัญเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้กับสื่อสัญจร On Tour อวยพรให้อยู่เย็นเป็นสุข อายุมั่นขวัญยืน เจริญก้าวหน้าประสบโชคชัย ปลอบประโลมจิตใจให้เข้มแข็งมั่นคง ปราศจากความหวาดกลัว เดินทางก็ให้ปลอดภัย สาธุ..

ส่งทุกคนเข้านอน ด้วยการแสดงพื้นบ้านเต้นคองก้า โดยสาวๆของชุมชน ความพริ้ว สวย น่ารัก ไม่แพ้ใคร มาสหัสขันธ์ทั้งที ต้องออกไปโชว์สเต็ปคู่กันหน่อยนะจ๊ะ

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ นุ่งซิ่น-นั่งสาด-ตักบาตร รับพรกันค่ะ ประเพณีไทยที่ชาวชุมชนทำกันทุกเช้า โดยการแต่งตัวด้วยผ้าซิ่น และห่มสไบ โดยฝีมือการทอเอง เป็นสินค้าเด่นในชุมชน ทุกบ้านจะหุงข้าวเหนียวร้อนๆ ใส่กระติบ ออกมานั่งรอพระบนเสื่อที่ปูเตรียมไว้ ชาวชุมชนที่นี่จะเน้นใส่เฉพาะข้าวเหนียว ส่วนกับข้าวจะเอาไปถวายตามที่วัดค่ะ

เส้นทางที่ 2 ชมวิถีชีวิตพื้นบ้าน ตามเส้นทางวัดภูค่าว
Mileday365 KALASIN สหัสขันธ์

วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) อยู่บนยอดเขาภูค่าว ถือเป็นไฮไลท์ในเส้นทางที่ 2 ของเรา เพราะถือเป็นวัดที่มีพื้นที่กว้างขวาง ประกอบด้วยพุทธสถานที่สวยงามอยู่มากมาย และจัดว่าสำคัญและมีประวัติเล่าขานที่เด็ดมากๆ

องค์พระมหาธาตุเจดีย์
สร้างจากหินสลักทั้งองค์ รายละเอียดสวยงามมาก ออกสีแดงในรูปแบบศิลปะขอม บนยอดทำจากทองคำหนักถึง 30 กิโลกรัม ด้านในเพดานสูง โล่ง พื้นปูด้วยไม้แผ่นขนาดใหญ่ ตรงกลางประดิษฐาน “พระพุทธนิมิตเหล็กไหล” มีเนื้อสีดำทั้งองค์ ล้อมรอบองค์เจดีย์ด้านในไปด้วยพระพุทธรูปถึงสองชั้น

พระใหญ่ 4 อิริยาบถ
ประดิษฐานอยู่ด้านข้างมหาเจดีย์ มี 4 องค์ 4 อิริยาบถ ยืน เดิน นั่ง นอน ใน 4 ทิศ หันหลังชนกัน ขนาดหน้าตัก 15 เมตร สร้างจากหินศิลาแลงมาจาก จ.สุรินทร์ ได้จำลองแบบมาจากประเทศอินเดียและประเทศศรีลังกา โดยฝีมือช่างพื้นถิ่นของ จ.สุรินทร์ และประเทศกัมพูชา

โบสถ์ไม้
อาคารไม้ทรงไทยที่สร้างจากไม้ใต้เขื่อนลำปาวทั้งหลัง มีความวิจิตรงดงาม หลังคาจั่วซ้อนกันสามชั้น มีชายคาปีก นกทั้งสี่ด้าน หน้าบันเป็นไม้แกะสลักรูปพระพุทธเจ้าประทับในป่าทึบแวดล้อมด้วยสิงสาราสัตว์ บานประตูหน้าต่างแกะสลักเรื่องพุทธชาดก และมีการประดับไม้ฉลุลายพรรณพฤกษาทั่วโบสถ์ ภายในโบสถ์ประดิษฐานพระมงคลชัยสิทธิ์โรจนฤทธิประสิทธิพร เป็นพระประธานปางตรัสรู้หรือปางสมาธิสีทองสุกอร่าม บริเวณโดมเพดานเหนือองค์พระตกแต่งด้วยประติมากรรมไม้แกะสลักนูนต่ำ เรื่องพุทธประวัติ ทาสีทอง

Mileday365 KALASIN สหัสขันธ์

พระพุทธไสยาสน์ภูค่าว
พระนอนปางไสยาสน์ องค์นี้ตะแคงซ้าย ซึ่งเป็นองค์เดียวในประเทศไทยที่นอนหันด้านนี้ ผู้รู้ได้สันนิษฐานว่า เป็นสัญลักษณ์ของ “พระมหาโมคคัลลานะเถรเจ้า” พระอัครสาวกเบื้องซ้ายขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่นับถือของชาวชุมชน มาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

วิหารสังฆนิมิต
หอพระเครื่องที่มีพระเครื่องประดับประดาไว้หลายพันองค์ ถูกตกแต่งตั้งแต่ผนังจนถึงเพดาน รวมทั้ง พระพุทธรูป ของเก่า วัตถุโบราณ ที่ถูกสะสมไว้มากมาย มีเทพและพญานาคเฝ้าอยู่ด้านหน้า

ชมความงามของโบราณสถานกันอย่างอิ่มบุญ เที่ยวต่อเส้นทางเกษตรแวะชมและชิมสวนผักไฮโดรโปรนิกเอาใจท้อง ที่ บ้านสวนแอดทัวร์ ขายดีจนผลิตออกสู่ตลาดไม่ทัน แปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู อย่าง สลัดโรล ไส้แซนวิส สด กรอบ อร่อย ได้ประโยชน์

เส้นทางที่ 3 ล่องเรือ เดินป่า ชมธรรมชาติ เขื่อนลำปาว 

สัมผัสเส้นทางความสวยงามของเขื่อนลำปาว จุดชมวิวที่สวยที่สุดบนสะพานเทพสุดา สะพานน้ำจืดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย เดินเล่นชมวิว ชิวบรรยากาศริมน้ำต่อที่แหลมโนนวิเศษ หรือใครที่ชอบสายลุยเดินป่า แนะนำตั้งแคมป์ชมธรรมชาติกันต่อได้ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าลำปาว

เส้นทางที่ 4 ชมหมู่บ้านพอเพียง เยี่ยมเยียนหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์

วัดเวฬุวัน
แวะสักการะพระพุทธสิริสัตราชจำลอง “หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์” วัดที่มีอายุเก่าแก่มากวัดหนึ่งของอำเภอสหัสขันธ์

ลัดเลาะเยี่ยมชมหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบที่ “บ้านศรีสมบูรณ์” มีกิจกรรมสอนดำนาให้ทุกคนได้ลงมือปลูกข้าวด้วยตัวเอง โดยมีพี่ทุยไถดินให้ชม สู่การลงมือปักกล้า ทฤษฏีแน่นๆ แต่ปฏิบัติจริงให้ได้ผลผลิตนั้น..คงต้องรอชม…

บ้านศรีสมบูรณ์ ถูกคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้านดีเด่น ชุมชนมีสินค้าผ้าทอมือ เป็นสินค้าโอทอปของดีของเด่น หากใครได้แวะเวียนมา อย่าพลาดที่จะซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากของขวัญ รับประกันความงาม สีสันทันสมัย ใช้แล้วไม่มีตกยุคอย่างแน่นอน

เส้นทางที่ 5 ย้อนรอยไดโนเสาร์ ท่องโลกดึกดำบรรพ์

เส้นทางสุดท้ายร่วมย้อนรอยไดโนเสาร์ ชม พิพิธภัณฑ์สิรินธร :: Sirindhorn Museum Thailand และ ศูนย์วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์ แห่งแรกของประเทศไทย ที่มีการจัดแสดงซากกระดูก ไดโนเสาร์ และแสดงความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตในมุมมองต่างๆ ทั้งเชิงวิชาการ การอนุรักษ์ รวมไปถึงความสัมพันธ์ต่างๆ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์สิรินธร ต้นกำเนิดของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มาจากการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ในปี พ.ศ. 2537 โดยท่านพระครูวิจิตรสหัสคุณ เจ้าอาวาสวัดสักกะวัน ต่อมาในปลายปีเดียวกัน ทางคณะสำรวจไดโนเสาร์จากกรม ทรัพยากรธรณี ได้เริ่มเข้าไปทำการขุดค้นอย่างเป็นระบบ และพบว่าที่ภูกุ้มข้าวเป็นแหล่งไดโนเสาร์กินพืชที่สมบูรณ์ที่สุดของเมืองไทย โดยนักวิชาการ ได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่า ในสมัยดึกดำบรรพ์บริเวณภูกุ้มข้าวเป็นธารน้ำแข็งโบราณที่มีเหล่าไดโนเสาร์มาดื่มกินน้ำ แต่ว่าเกิดภัยพิบัติ เฉียบพลันขึ้น ทำให้ไดโนเสาร์ล้มตายบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก จากนั้นทีมสำรวจก็ได้ลงมือขุดค้น พบกระดูกและซากดึกดำบรรพ์ ของไดโนเสาร์เป็นจำนวนมากที่นี่ ทางกรมทรัพยากรฯจึงได้ตั้งเป็นศูนย์วิจัยไดโนเสาร์ภูกุ่มข้าวขึ้นในปี 2538

เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวไดโนเสาร์แบบครบวงจร ทั้งแสง สี เสียง ตระการตาและใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ แบ่งเป็น 9 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 การกำเนิดโลกและจักรวาล โซนที่ 2 กำเนิดสิ่งมีชีวิต โซนที่ 3 มหายุคพาลิโอโซอิก มหายุควิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตโบราณ โซนที่ 4.1 มหายุคมีโซโซอิก มหายุคแห่งสัตว์เลื้อยคลานและไดโนเสาร์ โซนที่ 4.2 ไดโนเสาร์ไทย โซนที่ 5 วิถีชีวิตไดโนเสาร์ไทย โซนที่ 6 คืนชีวิตให้ไดโนเสาร์ โซนที่ 7 มหายุคซีโนโลอิก มหายุคแห่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โซนที่ 8 เรื่องราวของมนุษย์ นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ยังมีบริการจัดค่ายเยาวชน มีห้องประชุม ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายของที่ระลึกไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวด้วย

กิจกรรม ไดโน DIY

อย่าพลาดกิจกรรมส่งท้าย ไดโนDIY มาสหัสขันธ์ ของขึ้นชื่อต้องเป็นไดโนเสาร์ โชว์ฝีมืองานศิลปะประดิษฐ์ถุงหอมจากสมุนไพรพื้นบ้าน ในรูปทรงไดโนสุดน่ารัก ปักชื่อเป็นผลงาชิ้นเอกของเราเองได้ด้วย

ทริปตะลุยกาฬสินธุ์ บุกถิ่นไดโน 5 เส้นทาง นวัตวิถี On Tour @สหัสขันธ์ หากคุณยังไม่รู้จักว่ากาฬสินธุ์มีไรน่าเที่ยว ลองตามเรามาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมประเพณี นอนพักโฮมสเตย์ รับประทานอาหารท้องถิ่น มนต์เสน่ห์ที่จะทำให้คุณหลงรักสหัสขันธ์มากขึ้น

ขอบคุณที่พักน่ารักๆ ของเรา
เฮือนฮอมทรายอ้นโฮมสเตย์ ติดต่อได้ทาง Facebook :: เฮือนฮอมทรายอ้นโฮมสเตย์
โทรศัพท์ :: 095 662 9639

การเดินทางไปกาฬสินธุ์

1.โดยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-สระบุรี-นครราชสีมา (ทางหลวงหมายเลข 2) ถึงอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ต่อด้วยเส้นทางหลวงหมายเลข 23 และทางหลวงหมายเลข 209 ผ่านมหาสารคาม จนถึงกาฬสินธุ์

2.โดยรถประจำทาง
มีรถโดยสารธรรมดา และรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-กาฬสินธุ์ ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th ปัจจุบันบริษัท ขนส่ง จำกัด ได้เปิดให้บริการจองตั๋วรถโดย สารออนไลน์แล้ว ติดต่อได้ที่ www.thaiticketmajor.com นอกจากนี้ยังสามารถซื้อตั๋วออนไลน์ได้ที่www.thairoute.com

3.โดยรถไฟ
ไม่มีรถไฟแล่นไปถึงกาฬสินธุ์ ต้องเดินทางไปลงที่สถานีรถไฟขอนแก่น แล้วต่อรถประจำทางเข้ากาฬสินธุ์อีก 75 กิโลเมตร การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟทั้งขบวนรถเร็ว รถด่วน และรถดีเซลรางปรับอากาศ สอบถาม รายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690 หรือ www.railway.co.th

4.โดยเครื่องบิน
ไม่มีเที่ยวบินตรงบินสู่กาฬสินธุ์ แต่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเครื่องไปลงได้ที่จังหวัดร้อยเอ็ด แล้วต่อรถโดยสาย ประจำทางไปจังหวัดกาฬสินธุ์ ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร

BusonlineTicket

Leave a Reply