ชาวนา 8 จว. แห่ให้กำลังใจผู้บริหาร “ข้าวกอระ” เชื่อมั่นเป็นที่พึ่งให้ชาวนา ทำธุรกิจไม่เอาเปรียบสมาชิก

Kora กอระ

ชาวนา 8 จว. กว่าร้อยแห่ให้กำลังใจผู้บริหารข้าวกอระ เชื่อมั่นทำธุรกิจโปร่งใสเป็นที่พึ่งให้ชาวนา ด้าน “กอระ” เตรียมจ้องฟันตัวแทนจำหน่ายนอกรีตฐานปั่นการตลาดเฟกนิวส์ (fake news) หาสมาชิกส่วนแนวทางนโยบายบริษัทจนเกิดความเสียหาย พร้อมยืดอกรับข้อบกพร่องเดินหน้าเยียวยาโบนัส ล่าสุดโอนให้สมาชิกแล้ว 45% ส่วนที่วางเป้าเคลียร์จบภายใน 4 เดือน

วันนี้ (15 ตค. 63 ) ที่ผ่านมาที่สวนอาหารไทรทอง ตำบลห้วยบง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี มีตัวแทนชาวนาแปลงใหญ่จาก 8 จังหวัด อาทิ ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี มหาสารคาม นครราชสีมา 150 คน ได้เดินทางมาให้กำลังใจนางสาวกรชวัล สมภักดี ประธานกรรมการบริหารบริษัท กอระ เอ็นเตอร์ไพร์ซ จำกัด(มหาชน) ผู้ผลิตข้าวและแปรรูปข้าวอินทรีย์ ยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์จากข้าวไทย “แบรนด์กอระ”

Kora กอระ

โดยนำเสนอผ่านเรื่องราวของการพัฒนาคนจากฐานรากการเป็นคนในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ โดยปัจจุบันเป็นผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ และผลิตภัณฑ์ข้าวแปรรูปทั้งในตลาดโมเดิร์นเทรดและตลาดต่างประเทศ และค่อนข้างเป็นคนที่คลุกคลีชาวนาพื้นที่ทุ่งกุกลาร้องไห้ในหลายจังหวัด เนื่องจากมีบทบาทสูงในการเป็นผู้นำเครือข่ายในการบุกเบิกก่อตั้ง “คลัสเตอร์แปลงนาข้าวหอมมะลิ Organic 100%ภาคอีสาน” เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวหอมมะลิไทยและรองรับงานวิจัยเพื่อพัฒนาแปรรูปและต่อยอดในการส่งออกและจำหน่ายในประเทศโดยมีสมาชิกร่วมด้วยหลายพันคน

แต่ปัจจุบันผู้บริหารกอระกำลังตกเป็นโจทย์ทางสังคม จากกรณีบริษัท ไอริชอินเตอร์เนชั่นแนล 2018 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ซึ่งดำเนินธุรกิจเครือข่าย MLM เกิดการบริหารที่ผิดพลาดจนสมาชิกอิสระหลายพันคนพารวมตัวแจ้งความ ฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาบิดพลิ้วการนัดชำระเงินปันผลไม่ได้ตามกำหนดหรือตามสัญญา

Kora กอระ

นางสาวกรชวัล สมภักดี ประธานกรรมการบริหารบริษัท กอระ เอ็นเตอร์ไพร์ซ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ตนรู้สึกอุ่นใจและดีใจที่วันนี้มีชาวนาอีกจำนวนมากให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างและเชื่อมั่นในแนวทางที่บริษัทกำลังดำเนินการ ถึงวันนี้อยากขอร้องให้ผู้ที่ไม่หวังดีหยุดให้ข่าวที่เชื่อมโยงระหว่างบริษัท กอระฯ กับบริษัท ไอริชฯ เนื่องจากทั้ง 2 บริษัทไม่ได้บริหารเกี่ยวข้องกันอย่างสิ้นเชิง บริษัท กอระฯ เป็นเพียงบริษัทผู้ผลิตสินค้าเกษตร นวัตกรรม เกษตรแปรรูป ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ 100% ออร์แกนิค, ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 100% ออร์แกนิค, ข้าวเหนียวเขาวงและกระเช้าของฝากจากชาวนาไทย ฯลฯ เท่านั้น

ส่วนบริษัท ไอริชฯ เป็นบริษัทในเครือดำเนินธุรกิจเครือข่าย MLM การจดทะเบียนถูกต้องจาก สคบ. มีนโยบายดำเนินธุรกิจและให้ผลตอบแทนสมาชิกในรูปแบบ MLM 8 ชั้นปกติ คือ จ่ายเงินโบนัสเป็นค่าตอบแทนระบบธรรมดา ไม่ได้มีการระดมทุนให้ประชาชนร่วมลงทุนซื้อขายข้าวกอระ โดยการันตีได้รับเงินปันผลเกินกฎหมายกำหนดอย่างที่กลุ่มคนบางกลุ่มพยายามที่จะปลุกปั่นให้ประชาชนและสมาชิกเข้าใจผิด

Kora กอระ Kora กอระ

ส่วนปัญหาที่เกิดและกำลังเป็นกระแสในสังคม ยอมรับว่าที่ผ่านมาบริษัท ไอริช ได้ดำเนินธุรกิจผิดพลาด จากการเลือกใช้ Wallet หรือแต้มคะแนนสะสมแทนระบบกระแสเงินสดเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการทำธุรกิจเครือข่าย MLM. ในการจ่ายโบนัสตอบแทนสมาชิก ซึ่งตนในฐานะผู้บริหาร พร้อมรับผิดชอบและน้อมรับข้อผิดพลาดดังกล่าว ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งแก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าวและกำลังทยอยเยียวยาเงินโบนัสแก่สมาชิกซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการโอนให้สมาชิกแล้วกว่า 45% และมั่นใจสามารถเคลียร์สมาชิกทุกรายที่มีปัญหาได้ภายใน 4 เดือน นับจากเดือนกันยายน

Kora กอระ Kora กอระ

“สิ่งไหนที่บริหารผิดพลาดหรือบกพร่อง เราพร้อมยอมรับผิดชอบและได้แก้ไขปัญหาอยู่ตลอดเวลา ไม่เคยหลบหนีไปไหน พยายามหาเงินจากแหล่งต่างๆ มาเยียวยาสมาชิกทุกราย เราสู้ขนาดนี้แล้วอยากให้สมาชิกเห็นใจและให้โอกาสด้วย พร้อมยืนยันอีกครั้งบริษัทไม่เคยมีการเชิญชวนบุคคลมาสมัครสมาชิก มาร่วมลงทุนหรือระดมทุนหรือดำเนินธุรกิจใดๆ นอกจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ 100% ออร์แกนิคและผลิตทางการเกษตรอื่นๆ อีกหลายชนิด แต่ที่ผ่านมามีบุคคลบางส่วนมีความเข้าใจผิด ว่าบริษัทดำเนินธุรกิจแบบลงทุนหรือลงหุ้น มีเงินปันผลตอบแทนในอัตราต่างๆ ที่ไม่เป็นไปตามแผนธุรกิจที่แจ้งไว้กับสคบ. ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ในการดำเนินธุรกิจหรือมีความเข้าใจผิดอย่างต่อเนื่องกับประชาชน

ทั้งนี้ หากมีบุคคลใดได้กระทำสื่อความหมายดังกล่าวหรือสร้างเอกสารหรือการนำเสนอในรูปแบบที่มีลักษณะคล้ายข้อความดังกล่าวจนเกิดความเสียหายกับบริษัทอีก บริษัทจะทำการการยกเลิกการเป็นตัวแทนจำหน่ายและจะดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุดในทันที ส่วนข้อบกพร่องต่างๆ ขณะนี้บริษัทได้ยื่นขอปรับแผนธุรกิจใหม่ต่อสคบ. แล้วภายใต้การยึดผลประโยชน์ของสมาชิกในอนาคต” นางสาวกรชวัล กล่าว

Leave a Reply