“เที่ยวล่อง ท่องตำนาน” ชวนล็อกคิว เยือนเมืองสุพรรณฯ แกะรอย วรรณกรรมดัง ขุนช้าง-ขุนแผน

สายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์

ใครที่มองหา One Day Trip สนุกๆ ได้ความรู้เชิงประวัติศาสตร์ ใกล้กรุงเทพฯ แนะนำทริป “เที่ยวล่อง ท่องตำนาน” – ทัวร์เมืองสุพรรณ ในธีม “ตามรอยวรรณคดี ขุนช้าง-ขุนแผน เรื่องจริงหรือแค่อิงนิยาย” ในวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 จัดโดย ทัวร์เอื้องหลวง และ สายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์

ความน่าสนใจของทริปนี้อยู่ที่พาเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรีในมิติของเรื่องเล่า โดยมีไกด์กิตติมศักดิ์คนดังที่รู้ลึก รู้จริง เล่ามันฟังสนุก อย่าง รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิชาการเพื่อสังคม คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาให้ความรู้เบื้องลึกเบื้องหลังที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนตลอดทริปการเดินทาง นอกจากพาชมสถานที่ที่ปรากฏอยู่ในเนื้อเรื่องขุนช้าง ขุนแผน ลิ้มรสความอร่อย เมนูอาหารขึ้นชื่อลือชา “กุ้งแม่น้ำทอดเกลือ” “ปลากรายลวกเนื้อเหนียวหนึบ เสิร์ฟคู่น้ำจิ้มรสเด็ด” “แกงป่าปลาเนื้ออ่อน รสกลมกล่อม” “ปลาม้านึ่งซีอิ๊ว” จากร้านกุ่ยหมง บางปลาม้า จิบกาแฟ Black Silk Blend กาแฟดริปแบบพรีเมียมที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ร่วมพัฒนาและผลิตให้เฉพาะกับการบินไทย สำหรับต้อนรับผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจบนเที่ยวบินของการบินไทย มาเสิร์ฟให้เป็นพิเศษในทริปสุพรรณบุรี ชมวิวแม่น้ำท่าจีน ณ บ้านเรือนไทยคุ้มขุนช้าง เปิดบ้านต้อนรับคณะโดยเฉพาะ…ทริปพรีเมียมขนาดนี้ ต้องรีบล็อกคิวกันหน่อย เพราะรับจำนวนจำกัด ใครสนใจสำรองที่นั่งโทร. 08-2993-9097, 08-2993-9105

สายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์

เที่ยวล่อง ท่องตำนาน 4 สถานที่สำคัญเมืองสุพรรณ

ตามพลายแก้ว (ขุนแผน) บวชเรียน ณ “วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร” สักการะ หลวงพ่อโต อันศักดิ์สิทธิ์ ชมจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่อง ขุนช้างขุนแผน พร้อมเสภาติดบรรยาย อยู่รอบระเบียงคตของพระวิหาร

ในนิทานขุนช้าง-ขุนแผน ได้กล่าวถึง วัดป่าเลไลยก์วรวิหารไว้ว่า “หลังขุนไกรผู้เป็นสามีได้ตายลงนางทองประศรีได้พาพลายแก้วไปอยู่เมืองกาญจนบุรี จากนั้นจึงเก็บหอมรอมริบจนกระทั่งมีฐานะเป็นเศรษฐี และเมื่อพลายแก้วเติบโตก็ได้บรรพชาเป็นสามเณรและได้มาเรียนคาถาอาคม พร้อมกับเทศน์มหาชาติ กับสมภารมี ณ วัดป่าเลไลยก์ แห่งนี้”

วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร วัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสุพรรณบุรี สันนิษฐานว่ามีอายุราว 1,200 ปี โดยมีหลักฐานในพงศาวดารเหนือกล่าวว่า “พระเจ้ากาเตทรงให้มอญน้อย มาบูรณะวัดป่าเลไลยก์ ภายหลังปี พ.ศ. 1724 เล็กน้อย” ภายในพระวิหารประดิษฐาน “หลวงพ่อโต” พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ขนาดใหญ่ (ประทับนั่งห้อยพระบาท) ศิลปะแบบอู่ทอง-สุพรรณภูมิ โดยภายในองค์พระพุทธรูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ 36 องค์ ที่ได้มาจากพระมหาเถรไลยลาย

สายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์

เรียนวิชาอาคม เสกใบมะขามเป็นตัวต่อ แบบขุนแผน ที่ “วัดแค” ชมต้นมะขามยักษ์เชื่อว่าอายุกว่า 1,000 ปี ชมพระพุทธบาทสี่รอย

วัดแค วัดเก่าแก่ของสุพรรณบุรี สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2034 มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิราบศิลปะรัตนโกสินทร์ จีวรและอังสะเป็นดอกพิกุล ขนาดหน้าตักกว้าง 109 นิ้ว สร้างมาตั้งแต่สมัยปลายกรุงศรีอยุธยา ประดิษฐานอยู่ในวิหารมหาอุตม์ ทั้งนี้ในวรรณคดี “ขุนช้าง-ขุนแผน” ได้เอ่ยถึงวัดแคว่า หลังจากเรียนที่วัดป่าเลไลยก์ได้สักพัก พลายแก้วมาขอฝากตัวเรียนวิชาอาคม อาทิ ‘การเสกใบมะขามเป็นต่อแตน’ กับสมภารคง และยังทำนายดวงของพลายแก้วไว้ว่า ต้องโทษติดคุกติดตาราง

ภายในบริเวณวัดแคยังมี “คุ้มขุนแผน” บ้านทรงไทย ที่สร้างตามแบบไทยดั้งเดิม นมัสการรูปเหมือนหลวงปู่คงนั่งบนพญาต่อ แวะถ่ายรูปอนุสาวรีย์ขุนแผนขี่ม้า ถือดาบฟ้าฟื้นอาวุธประจำตัวขุนแผน เกิดจากเอาเหล็กรวมทั้งโลหะอื่นๆ นำมาหล่อรวมกัน

สายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์

เยือนกรุพระตระกูลขุนแผน เสริมเมตตามหานิยมที่ “วัดพระรูป” ชมพระพุทธบาทไม้จำลองศิลปะอู่ทอง หนึ่งเดียวในประเทศไทย สักการะพระนอนเณรแก้ว

วัดพระรูป สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดมีเจดีย์เก่าแก่ทรงแปดเหลี่ยมยอดระฆังกลม ซึ่งเป็นรูปแบบศิลปกรรมเฉพาะที่นิยมในศิลปะแบบสุพรรณภูมิ หรือ อู่ทอง คาดว่าสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 19 นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นกรุของพระตระกูลขุนแผนที่มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการพระเครื่องจำนวนมาก ซึ่งตามความเชื่อ เชื่อว่าห้อย พระตระกูลขุนแผน ช่วยเสริมเสน่ห์ และเมตตามหานิยมดั่งขุนแผน

มาเยือนวัดพระรูปต้องไม่พลาดสักการะ “พระพุทธรูปปางไสยาสน์” หรือ “พระนอนเณรแก้ว” ถูกยกให้เป็นพระนอนที่มีพระพักตร์งดงามที่สุดในประเทศไทย สันนิษฐานว่าสร้างราว พ.ศ. 1800-1893 นอกจากนี้ยังมี โบราณวัตถุที่ประเมินค่ามิได้ อย่าง รอยพระพุทธบาทไม้จำลองศิลปะการแกะสลักงดงาม ทำจากไม้ประดู่แกะสลักทั้ง 2 ด้าน หนึ่งเดียวในประเทศไทย

สายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์

แวะวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวสุพรรณ “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ” ต้นกำเนิดพระพิมพ์ผงสุพรรณหนึ่งในเบญจภาคีที่โด่งดังในหมู่เซียนพระเครื่อง

มาเมืองสุพรรณต้องไหว้พระขอพร วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดคู่บ้านคู่เมืองชาวสุพรรณอายุไม่ต่ำกว่า 600 ปี ภายในวัดมีเจดีย์ทรงปรางค์องค์ใหญ่ตั้งตระหง่านเป็นประธานของวัด มีปรางค์ขนาดเล็กขนาบเจดีย์ประธานทั้งสองข้าง มีระเบียงคตล้อมอยู่โดยรอบ นอกระเบียงคตมีพระวิหารหลวงอยู่ด้านหน้าทางทิศตะวันออก และพระอุโบสถอยู่ด้านหลังทางทิศตะวันตก สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกษัตริย์ราชวงศ์อู่ทอง บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ รวมถึงยังมีเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับการขุดพบกรุพระภายในเจดีย์จำนวนมาก โดยเป็นต้นกำเนิดพระพิมพ์ผงสุพรรณอันเลื่องลือ หนึ่งใน ‘พระชุดเบญจภาคี’ สุดยอดพระเครื่องของเมืองไทยที่เหล่านักเลงพระต่างแสวงหามาบูชา โดยพระพิมพ์ผงสุพรรณ มี 3 พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์หน้าแก่, พิมพ์หน้ากลาง, พิมพ์หน้าหนุ่ม

ปิดท้ายความพิเศษทริป “เที่ยวล่อง ท่องตำนาน” ตามรอยวรรณคดี ขุนช้าง-ขุนแผน ด้วยการเยือน บ้านเรือนไทยคุ้มขุนช้าง ที่เปิดบ้านต้อนรับชาวคณะให้ได้พักผ่อน จิบกาแฟดริปพรีเมียม Black Silk Blend ที่เสิร์ฟให้เฉพาะผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจบนเที่ยวบินของการบินไทย ทานคู่ขนมสาลี่ เคล้าบรรยากาศร่มรื่นริมแม่น้ำท่าจีน

ไม่อยากพลาดทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟ สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 08-2993-9097, 08-2993-9105

Leave a Reply