“ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง” ขุนศอกอำมหิตนักชกจ้าวสังเวียน ก้าวสู้ศึกวงการกีฬา “ท้าแข้งไก่ชน” หวังผงาดคว้าแชมป์เวทีเงินล้าน

ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง

“ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง” หรือชื่อจริง ศักดา เนียมหอม หนุ่มเมืองสองแคว จังหวัดพิษณุโลก จ้าวสังเวียนกำปั้นเหล็ก เจ้าของฉายา “ขุนศอกอำมหิต” และ “จอมศอกโกอินเตอร์” กวาดชัยชนะมาแล้วหลายเวที ไม่ว่าจะเป็น สนามมวยเวทีลุมพินี, สนามมวยราชดำเนิน, สภามวยไทยโลก, องค์กรมวยไทยโลก, ดับเบิลยูบีซี เอเชียซิลเวอร์ และไทยไฟต์ ด้วยความชอบต่อยมวยตั้งแต่เด็ก คุณพ่อเล็งเห็นแววจึงพาไทรโยคไปเปรียบมวยตั้งแต่อยู่ ป.5 ในเวลานั้นอายุได้ 11 ปี เป็นวันที่ตื่นเต้นที่สุด ณ วัดพระขาวไทยสิทธิ เป็นเวทีแรกด้วยชัยชนะ จึงได้พ่อเป็นครูคนแรกที่ช่วยฝึกสอนนับแต่นั้นมา กระทั่งก้าวเข้าสู่เส้นทางนักมวยจวบจนถึงปัจจุบัน

กว่า 30 ปี เรื่องราวในชีวิตนักมวยอาชีพของ “ไทรโยก” มีทั้งชนะ-แพ้-ถูกน็อค ต้องแลกมาด้วยรอยยิ้มและคราบน้ำตา หลายไฟต์ มรสุมชีวิต ที่โดนดูถูก ซ้ำเติม เอาเปรียบ แต่ยังคงเดินหน้าไม่ย่อท้อในการฝึกมวย “คว้าชัย” ในเวทีใหญ่ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศมาหลายไฟต์ ทำให้เป็นที่ประจักษ์พูดถึง ชื่อ “ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง” นักมวยอาชีพที่ยืนหยัดในเส้นทางอย่างมั่งคง ไม่หวั่นเกรง ต่อสิ่งใดๆ เพราะเชื่อหมั่นในการ “ทำความดี”

ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง

เริ่มเข้าสู่เส้นทาง… ?
ด้วยความชื่นชอบ เริ่มศึกษาในวงการกีฬา “ท้าแข้งไก่ชน” สั่งสมประสบการณ์ เรียนรู้ พันธ์ุไก่ชนและพัฒนา จนก้าวขึ้นเป็นเจ้าของ “ซุ้ม” และเป็นที่รู้จักกันในวงการอย่างแพร่หลายในชื่อซุ้มว่า “ศ.ไทรโยค” และ “เก้ากำไลเงิน” การันตีความสำเร็จด้วยการคว้ารางวัลมาประดับซุ้มจากเจ้ายอดฝีมือไก่ชนของตนเอง อย่าง “เจ้าไฟช็อต” และ “เจ้าแข้งเงินด่วน” เป็นตัวเก่งของ “ซุ้ม” เลยทีเดียว

นักชก! ชอบกีฬา “ไก่ชน” หัวใจของ ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง เล่าถึงที่มาในการเปิดซุ้มว่า “ยังคงเดินสายชกมวยอยู่เช่นเดิม และกำลังจะมีไฟต์สำคัญขึ้นชกอีกในเร็วๆ นี้ แต่ด้วยความชื่นชอบในกีฬาชนไก่ของตัวเองและภรรยา จึงมาเลือกทำเป็นอาชีพ เปิดเป็น “ซุ้ม” เพื่อใช้สำหรับเลี้ยง, พัฒนา, ผลิตไก่ชนพันธ์ุดีไว้สำหรับการ “แข่งขัน” นาม “ศ.ไทรโยค” และ “เก้ากำไลเงิน” ซึ่งเป็นชื่อซุ้มของตัวเองและภรรยา พร้อม “ตั้งเป้า” นำไก่ขึ้นชนลงแข่งในไฟต์เงินล้าน เวทีใหญ่ๆ สักครั้งหนึ่ง กล่าวด้วยเสียงหนักแน่น

ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง

มาพูดถึง.. การคัด สายพันธุ์ไก่ชน “ชั้นดี” นั้นทำอย่างไร คือต้องให้ไก่ชนมีความพร้อม อึด แข็งแรง เพราะในเวที “ไก่เก่งเราไม่กลัว เรากลัวความแข็ง” และด้วยสายพันธุ์ไก่ชนจะมีช่วงอายุในการแข่งขัน โดยช่วงดูแววจะเริ่มแข่งที่อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป เพื่อให้ไก่ชนได้เก็บประสบการณ์ รวมทั้งยังมีช่วงผลัดขน ซึ่งเป็นช่วงพักของไก่ ซึ่งเราต้องดูแลใส่ใจบำรุงเป็นพิเศษ เพื่อให้ไก่ชนในซุ้มเติบโตแข็งแรงพร้อมสู้ศึก! ปัจจุบันเรามีพระเอกประจำซุ้ม อย่าง “เจ้าแดงอวตาร”, “มาสแตง”, “เจ้าไฟช็อต” ให้แฟนๆ ได้ติดตามผลงานท้าแข้งบนสังเวียน “ไก่ชน” กันต่อไป

ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง

นอกจากการเปิดตัวซุ้ม “ศ.ไทรโยค” แล้ว ยังเป็นการร่วมมือกันในวงการกีฬาชนไก่ ระหว่างนักมวย ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง และคุณ โอลาย ผู้ชำนาญการพระเครื่องและเซียนกีฬาชนไก่ ในฐานะโปรโมเตอร์ให้กับซุ้ม ศ.ไทรโยค พร้อมเข้ามาช่วยในเรื่องการคัดสรรไก่ชนพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ที่มีคุณภาพ เป็นทีมดูแลการแข่งขันในทุกเวที ให้การก้าวเดินในวงการกีฬาชนไก่ของ “ศ.ไทรโยค” นั้นผงาดสู่เวทีกีฬา “ชนไก่เงินล้าน” ให้ได้ตามเป้าหมายไม่แพ้เส้นทางนักมวยในเวทีโลก!

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

https://www.facebook.com/profile.php?id=100063457514902&mibextid=ZbWKwL

วรรณวณิช สุดาพรสีห์รัด รายงาน : กิตติพงศ์ รังสรรค์ปรีชา ภาพ

Leave a Reply