รีวิว Seefah อย่าลืม สีฟ้า เวลาหิว สีแห่งตำนานความอร่อย

Mileday365 สีฟ้า Seefah

Seefah อย่าลืม..สีฟ้า..เวลาหิว สีแห่งตำนานความอร่อย ไปได้บ่อยๆ ทุกช่วงเวลาหิว

Miledayกินเที่ยว365วัน ย้อนตำนานความอร่อยคู่เมืองไทยไปไกลถึง 83 ปี “อย่าลืม…สีฟ้า…เวลาหิว” สโลแกนที่ทุกคนชินหู คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน เมื่อรู้สึกหิวขึ้นมาเมื่อไหร่ “สีฟ้า” ตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ทำให้ทุกคนพุ่งตัวไปเฟ้นหาของอร่อย ด้วยสไตล์อาหารไทย-จีนที่ถูกปาก รสชาติที่ถูกใจ ทำให้สีฟ้าครองใจยืนหนึ่งมาอย่างยาวนาน ด้วยตำนานเล่าขานความอร่อยแห่งย่านราชวงศ์ อาจกล่าวได้ว่า ไม่มีใครเคยลืม “สีฟ้า” เวลาหิวอย่างแน่นอน

Mileday365 สีฟ้า Seefah

ต้นกำเนิด “สีฟ้า”

เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 83 ปีที่แล้ว ชายผู้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมืองจีน ต่อสู้ดิ้นรนทำงานในเมืองไทย จนวันหนึ่งได้ร่วมมือกับเพื่อนอีกคน ร่วมกันก่อตั้งร้านอาหาร ณ อาคารเล็กๆ ห้องเดียวชั้นเดียวไม่มีชื่อย่านราชวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. 2479 เปิดขายไอศกรีม กาแฟ และผลไม้แช่แข็ง กิจการดำเนินไปได้ด้วยดีจนต้องขยับขยายร้าน เมื่อมีโอกาสที่ร้านอาหารรอบข้างปิดตัวลง จึงริเริ่มทำเมนูอาหารคาวด้วยตัวเองเพิ่มขึ้น โดยจ้างกุ๊กที่ตกงานจากข้างๆมาคิดสูตรให้ ซึ่งส่วนมากจะเป็นอาหารจีน และด้วยความที่ย่านนี้มีคนชั้นสูงเป็นเจ้าของตึกอยู่มาก ลูกค้าของร้านในช่วงนั้นส่วนใหญ่จึงเป็นเหล่าไฮโซ คนมีระดับ ที่ขับรถมากิน บ้างก็นั่งกินในรถ โดยมีบริการถาดอาหารติดรถพร้อมเสิร์ฟ ซึ่งถือเป็นภาพที่คุ้นตาสำหรับคนแถวนั้น ต่อมามีการขยับขยายร้านอีกครั้ง มีการทาสีผนังใหม่เป็นสีฟ้า เวลาแสงไฟจากหลอดนีออนสะท้อนกับผนังในร้าน ผู้คนที่ผ่านมาผ่านไปเห็นจึงเรียก ร้านอาหารแห่งราชวงศ์นี้ว่า “สีฟ้า”

Mileday365 สีฟ้า Seefah

ร้านอาหารสีฟ้า เป็นร้านอาหารที่ใส่ใจในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบชั้นดี พิถีพิถันในกระบวนการทำทุกขั้นตอนแบบ Fresh Cooking ด้วยสูตร และวิธีการทำอันเป็นเอกลักษณ์ของสีฟ้าเอง เพื่อคงรสชาติดั้งเดิม พร้อมมอบความอร่อยชั้นเลิศไว้บริการให้กับลูกค้า ในบรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง ทั้งอาหารไทย – จีน ที่เลือกสรรมาไว้บริการในทุกๆ มื้อ ของทุกๆ วัน ด้วยประสบการณ์ความอร่อยอันยาวนานกว่า 83 ปี ที่ต้องส่งต่อ ปัจจุบันสีฟ้าเองก็ยังคงไม่หยุดนิ่ง พัฒนาร้านให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา แต่ยังคงเก็บไว้ซึ่งอดีต ให้เราได้ย้อนกลับไปนึกถึงความเป็นตำนานตัวจริงในเรื่องความอร่อยที่ยาวนานจนถึงปัจจุบัน

คิดถึง..สีฟ้า..เวลาหิว ไม่น่าพลาดเมนู “สีฟ้าซิกเนเจอร์” ที่เราเอามาฝากกัน เมนูที่คงความอร่อยเคียงคู่ร้าน ดั้งเดิมตั้งแต่กระบวนการทำอันเป็นเอกลักษณ์ ในรสชาติเฉพาะตัว สีไหนก็ไม่สู้..สีฟ้า

Mileday365 สีฟ้า Seefah

บะหมี่แห้งอัศวินลายเสือ

เมนู Signature เบอร์หนึ่งผู้ครองใจมวลชน บะหมี่แห้งอัศวิน ปะทะ กุ้งลายเสือ สหายใหม่ผู้ถูกคัดสรรลงบนบะหมี่แห้งอัศวินชามโปรด แบบจัดหนักยกเครื่อง ทั้ง เซี่ยงจี๊ หมูแดง หมูหวาน เนื้อไก่ เกี๊ยวปลา ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮื่อก๊วย ทีเด็ดต้องมา กุ้งลายเสือตัวโต เด้งกรอบ เนื้อหวานฉ่ำ คงความเก๋า ประดุจเสือไม่ทิ้งลาย!! เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด!! อร่อยเสร็จกำลังดี

Mileday365 สีฟ้า Seefah

บะหมี่แห้งอัศวิน

คำว่า “อัศวิน” มีที่มาตั้งแต่สมัยสีฟ้าบนถนนราชวงศ์ เป็นคำที่ใช้เรียกนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในสมัยนั้น เมื่อกลุ่มอัศวินแวะมากินที่ร้านสีฟ้า จะนิยมสั่งเมนูนี้เป็นพิเศษเพิ่มเครื่องเยอะๆ อาหารชามที่อัศวินสั่งจึงจัดหนักไปด้วยเครื่องตั้งแต่ เซี่ยงจี้ กุ้ง หมูแดง หมูหวาน ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮื่อก้วย เนื้อไก่ และก้ามปู ลูกค้าอื่นๆ เห็นแล้วอยากกินแบบที่อัศวินกินบ้าง เมนูนี้จึงเป็นที่นิยมสั่งตาม เลยเป็นที่มาของ เมนูบะหมี่แห้งอัศวินสีฟ้า จนถึงปัจจุบัน

Mileday365 สีฟ้า Seefah

เป็ดย่างสีฟ้า

มาสีฟ้า “ต้องสั่ง” ไม่สั่งถือว่า..พลาด ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แต่นี่คือความอร่อยของ เป็ดย่างตำรับกวางตุ้งแท้ๆ ไร้มัน รสชาติดั้งเดิมที่ยังคงอยู่คู่คนกรุงเทพฯ มานานกว่า 8 ทศวรรษ ส่งผ่านความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น หมักและย่างด้วยสูตรเด็ดจนหนังกรอบเป็นสีแดงน้ำตาลธรรมชาติ ราดตามด้วยน้ำราดสูตรเด็ดของสีฟ้า ให้ซึมซาบเข้าสู่เนื้อหนังเป็ดจนฉ่ำ พร้อมตักใส่ปากสัมผัสเนื้อละมุนกรอบนอก นุ่มในกลมกล่อม เข้มข้น หอมเครื่องเทศ เติมความอร่อยด้วยน้ำจิ้มพิเศษสูตรเฉพาะ แล้วคุณจะรักเป็ดย่างไปอีกนาน

Mileday365 สีฟ้า Seefah

อีหมี่

เมนูเด็ดดั้งเดิม ‘อีหมี่’ เส้นบะหมี่เส้นโต อวบอ้วน ได้รสสัมผัสที่แตกต่างกว่าบะหมี่ปกติด้วยสูตรเฉพาะการทำเส้นโฮมเมดของสีฟ้าเอง เมื่ออบจนได้ที่ เส้นจะอมน้ำซุปจนนุ่ม ตัดกับความกรอบของเส้นที่อยู่ด้านล่าง หอมฟุ้งกลิ่นหม้อดิน จัดเต็มท็อปปิ้งแฮมและเนื้อไก่หั่นซอย

Mileday365 สีฟ้า Seefah

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากะพง

เมนูน้องใหม่ แต่มีอายุไม่ต่ำกว่า 40 ปีแล้ว เมื่อก่อนจะมีเมนูปลากะพงน้ำแดงเป็นเมนูโต๊ะจีน จนเริ่มเข้าสู่ยุคหม้อดินกำลังฮิต ร้านสีฟ้าจึงจับคู่อาหารตุ๋น “น้ำแดง” แบบแต้จิ๋ว และก๋วยเตี๋ยวจานง่ายๆ มารวมกัน โดยใช้ปลากะพงน้ำแดงหั่นเป็นชิ้นพอประมาณทอดให้เหลืองกรอบ นำมาผัดกับขิงซอย กระเทียม พริกแดง หมู เห็ดหอม ปรุงด้วยซีอิ้ว เหล้าจีน ใส่แป้งให้เหนียว นำหม้อดินมารองชั้นล่างด้วยผักบุ้งไฟแดง ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ และปลากะพงน้ำแดง นำไปตุ๋นบนเตาให้เดือดปุดๆ เสิร์ฟร้อนๆ โชว์กลิ่นหอมฟุ้งมาแต่ไกล

Mileday365 สีฟ้า Seefah

ลาบเป็ดย่าง

เมนูที่ดูจะแหวกแนวของสีฟ้า แต่ดีกรีความอร่อยไม่ธรรมดา ด้วยเนื้อเป็ดย่างไร้มัน ย่างจนกรอบนอกนุ่มใน ด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิมผสมผสามความเป็นลูกอีสานแบบไทยๆ รสชาติจัดจ้าน แซ่บนัว หอมเครื่องลาบ บวกกับความละมุนกรุบกรอบของเนื้อเป็ด เคียงคู่ผักสด อร่อยสไตล์ลูกครึ่งคูณสอง ได้ข้าวเหนียวสักห่อ แซ่บอีหลีเด้อค่ะ

ต่อด้วยความอร่อยแบบ Signature Appetizer จะกินเล่น หรือกินจริงจัง ก็ไม่ควรพลาดที่จะกิน เพราะมันมีดี ที่ความอร่อยมาก!!

Mileday365 สีฟ้า Seefah
Mileday365 สีฟ้า Seefah

หมูสะเต๊ะ

เนื้อหมูสันนอก ติดมันนิดๆ หมักกับเครื่องปรุงสูตรพิเศษ จนได้หมูเนื้อนุ่ม ย่างด้วยไฟแรงๆ ชโลมตามด้วยกะทิสดในเปลวไฟ อร่อยเต็มปากเต็มคำหมดไม้ เสิร์ฟร้อนๆพร้อมอาจาดสูตรดั้งเดิม และขนมปังปิ้งโฮมเมด การันตีความอร่อยว่าไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ตำรับโบราณที่เจ้าของเดิมหวงนักหวงหนา เคล็ดลับที่มอบไว้ให้ร้านสีฟ้าแต่เพียงผู้เดียว

Mileday365 สีฟ้า Seefah

ปอเปี๊ยะสด

ปอเปี๊ยะสดที่อร่อย ต้องยกนิ้วให้น้ำราดสูตรเด็ด แป้งบางๆ ที่โอบอุ้มวัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน ทานคู่น้ำราดสูตรพิเศษ และมัสตาร์ดโฮมเมดสไตล์สีฟ้า

Mileday365 สีฟ้า Seefah
Mileday365 สีฟ้า Seefah

ขนมจีบนึ่ง / ทอด

ขนมจีบสีฟ้าของแท้ต้องลูกเล็กเท่านั้น แต่อายุไม่เล็กเลย ยืนยาวมาตั้งแต่เปิดร้านสมัยราชวงศ์นู้น แป้งบางๆ อัดแน่นไปด้วยเนื้อนานาชนิด ทั้งหมู กุ้ง ปู หน่อไม้ และต้นหอม หมักจนเข้าเนื้อเครื่องเทศ มีทั้งแบบนึ่งและแบบทอดให้เลือก แบบนึ่งว่าอร่อยแล้วแบบทอดยิ่งอร่อย เอาใจทุกคน บอกตรงๆ อร่อยทั้งคู่ คำเดียวไม่พอ บอกต่อไว้เลย

Mileday365 สีฟ้า Seefah

เกี๊ยวกรอบ

แป้งเกี๊ยวกรอบเป็นแป้งชนิดเดียวกับแป้งบะหมี่ของสีฟ้า ทำมาจากไข่ล้วนๆ แบบโฮมเมดตั้งแต่นวดแป้ง ทำให้ตัวแป้งเกี๊ยวมีความนุ่มเป็นพิเศษ ต่างจากเกี๊ยวกรอบทั่วไป หากได้ลองกัดคำแรก คุณจะสัมผัสได้ถึงความกรอบนุ่มหอมกลิ่นไข่ ดิปน้ำจิ้มบ๋วยอีกสักนิด อร่อยเพลินๆ เกินไปหนึ่งจาน

Mileday365 สีฟ้า Seefah

ไอศกรีมกล้วยไข่เชื่อม

ไอศกรีมมะพร้าวสด กรุบกริบด้วยเนื้อมะพร้าว ราดด้วยกะทิสักนิด ลงตัวที่ความหอม หวาน มัน เย็นชื่นใจ กินคู่กล้วยไข่เชื่อม เนื้อแน่น อร่อยละมุนละไม เป็นคู่ที่ลงตัวเป็นที่สุด

Mileday365 สีฟ้า Seefah

ไอศกรีมเยลลี่
 
ไอศกรีมโฮมเมดวนิลลาแท้จากฝัก เนื้อแน่นละมุน กินคู่กับเยลลี่สตรอเบอร์รี่ หวานเย็นชื่นใจ เด็กๆ ชื่นชอบ

Mileday365 บอกโปร📣
วันศุกร์สีฟ้า Happy Friday เรามีนัดกัน.. เมื่อสั่ง 5 เมนู The Signature หรือ บะหมี่แห้งอัศวินลายเสือ รับสิทธิ์แลกซื้อ Signature Appetizer พิเศษ ในราคา 59 บาท

สีฟ้า มีสาขาทั้งหมด 20 สาขาในกรุง ได้แก่ สยาม, ธนิยะ, เมเจอร์รัชโยธิน, ทองหล่อ, แฟชั่นไอส์แลนด์, โลตัสพระราม 4, โลตัสพระราม 3, เทอร์มินัล 21, โลตัสประชาชื่น, โลตัสลาดพร้าว, ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, เซ็นทรัลเวิลด์, เอสพลานาด รัชดา, เอสพลานาด งามวงศ์งาน-แคราย, เดอะเซอร์เคิล ราชพฤกษ์, โรงพยาบาลรามาธิบดี, สาธร, เมกาบางนา,เซ็นทรัลพลาซา พระราม3, เซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกต

#อย่าลืมสีฟ้าเวลาหิว

Leave a Reply