THE IMPRESSIONISTS ความรุ่งเรืองแห่งศิลปะ จากศตวรรษที่ 19 ผ่านนิทรรศการมัลติมีเดีย

THE IMPRESSIONISTS

นิทรรศการมัลติมีเดีย THE IMPRESSIONISTS ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ฉลองความรุ่งเรืองแห่งศิลปะจากศตวรรษที่ 19 ผ่านนิทรรศการมัลติมีเดีย งานอีเว้นต์สำคัญงานแรกที่ห้ามพลาดในปี 2021

ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เดินหน้าเป็นผู้นำด้านการนำเสนอศิลปะระดับโลก รวมถึงการส่งเสริมด้านวัฒนธรรมและการเรียนรู้ด้วยการนำเสนอนิทรรศการระดับอินเตอร์งานแรกของปีซึ่งเกิดขึ้นแล้วที่กรุงเทพฯ ผ่านไปแล้วในปี 2020 กับงานใหญ่ระดับอินเตอร์อย่าง ANDY WARHOL: POP ART มาต่อกันที่ปี 2021 เริ่มต้นด้วยนิทรรศการมัลติมีเดีย THE IMPRESSIONISTS นำเสนอเรื่องราวของที่สุดแห่งศิลปินที่ทรงอิมธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 19

THE IMPRESSIONISTS

ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก อาร์ตเซ็นเตอร์ แอนทีค และไลฟ์สไตล์ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำในย่าน Creative District ได้จัดงาน THE IMPRESSIONISTS รอบเอ็กซ์คลูซีฟท่ามกลางสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติอย่าง ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ ผู้ชื่นชอบศิลปะอิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) ร่วมด้วยแฟชั่นอินฟลูเอ็นเซอร์อย่าง มาร์ค-มรุวุตม์ บูรณศิลปิน และโอ๊ต มณเฑียร ศิลปินที่มาวาดภาพพอร์เทรตสดๆ ท่ามกลางบรรยากาศการจิบชาและอิ่มอร่อยไปกับขนมที่คัดสรรโดย Monsoon Tea

ลินดา เชง กรรมการผู้จัดการ ได้กล่าวทักทายอย่างเป็นกันเองและเจตนารมณ์ของการจัดนิทรรศการนี้ว่า “สวัสดีท่านแขกผู้มีเกียรติและผู้ที่รักในศิลปะทุกท่านนะคะ ตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปีใหม่ 2021 เราพบเจอกับความเปลี่ยนแปลงและที่สิ่งที่ไม่คาดคิดมากมาย ทางเราจึงอยากจะมอบนิทรรศการ THE IMPRESSIONISTS เป็นของขวัญเพื่อปลอบปะโลมจิตใจ และมอบความหวังและความสุขให้กับทุกท่านค่ะ

หลายๆ ท่านคงทราบว่าศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ทั้ง 10 คนต้องประสบพบเจอกับคำวิพากษ์วิจารณ์และคำดูถูกจากสังคมมากมาย ทำให้พวกเขาต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยความหวังที่ว่า พวกเขาจะสามารถเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของประวัติศาสตร์ศิลปะได้ แม้ว่าจะมีศิลปินบางท่านที่เสียชีวิตไปอย่างน่าเศร้าก่อนจะได้รับรู้ความสำเร็จของตน แต่ชื่อและผลงานของพวกเขาก็ยังเป็นที่กล่าวขานจวบจนปัจจุบันด้วยความความสามารถและความกล้าที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ในหน้าประวัติศาสตร์ศิลปะ

ในการจัดนิทรรศการในครั้งนี้ ทางริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ยังคงยึดมั่นในจุดประสงค์เดิมที่จะส่งเสริมวัฒนธรรมและการเรียนรู้ให้กับทุกคน เพื่อทำให้เห็นว่าศิลปะนั้นเป็นมากกว่ารูปภาพ แต่พร้อมไปด้วยจิตวิญญาณที่สามารถเข้าถึงผู้คนได้แม้จะมาจากต่างวัฒนธรรมหรือต่างภาษาก็ตาม

เราขอขอบคุณทุกท่านสำหรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะมีความสุขและเพลิดเพลินไปกับนิทรรศการ THE IMPRESSIONISTS ของเรานะคะ สุดท้ายแล้วทางเราขอให้ทุกท่านพบเจอกับความสุข สุขภาพแข็งแรง และเต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจในปี 2564 นี้นะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ”

THE IMPRESSIONISTSTHE IMPRESSIONISTS

เพื่อพันธกิจในด้าน ‘การให้ความรู้ควบคู่ความบันเทิง’ เราได้พาแขกผู้มีเกียรตินำชมทั้ง 5 โซนในนิทรรศการ

โซน 1 ภาพจำลองของท้องถนนและอาคารอันเป็นเอกลักษณ์ของกรุงปารีสในศตวรรษที่ 19

โซน 2 เรื่องราวของ 10 ศิลปินคนสำคัญผู้เป็นขั้วขบถกับสถาบันวิจิตรศิลป์ พวกเขาท้าทายจารีตที่สถาบันแห่งนี้ตั้งไว้เป็นกฎเกณฑ์แห่งโลกศิลปะ

โซน 3 คาเฟ่เชบัวส์ (Café Guerbois) เป็นสถานที่ที่เหล่าศิลปินผู้ก่อตั้งศิลปะลัทธิใหม่ในเวลานั้นคืออิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) มารวมตัวกัน

โซน 4 การจัดนิทรรศการขึ้นเป็นครั้งแรกในปีค.ศ. 1874 โดยศิลปินหัวขบถผู้หาญกล้าได้จัดแสดงผลงานขนาดใหญ่ของพวกเขาในกรุงปารีส

โซน 5 ผลงานของ 10 ศิลปินซึ่งปัจจุบันกลายมาเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญ ผู้ชมจะได้ลัดเลาะไปใน 4 ห้องจัดแสดงที่กลายเป็นดั่งเขาวงกตและได้สัมผัสกับผลงานมาสเตอร์พีซที่ออกมาจากกรอบกลายเป็นงานอินสตอลเลชั่น เช่น ภาพ Bridge over a Pond of Water Lilies (1899) ของโคลด โมเนต์ (Claude Monet) นอกจากนี้มีการจำลองผลงานที่มีชื่อเสียงอย่าง La Grenouillère ซึ่งทั้งโมต์และเรอนัวร์ (Renoir) ต่างก็ได้วาดภาพจุดนัดพบอันเป็นที่นิยมแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำแซน (Seine) ใกล้กับบูชีวาล (Bougival) ทางตะวันตกของกรุงปารีส ปิดท้ายความทรงจำอันน่าประทับใจด้วยสวนสวยที่จำลองมาจากบ้านพักของโมเนต์ในหมู่บ้านจีแวร์นี (Giverny)

THE IMPRESSIONISTS

ร่วมประทับใจไปกับที่สุดแห่งศิลปะจากศตวรรษที่ 19 จากฝีมือของศิลปินทั้ง 10 คน นำเสนอในรูปแบบมัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงได้ในงานนิทรรศการ The Impressionists ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม – 18 เมษายน 2564 ที่ MODA Gallery ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก 

นิทรรศการแบ่งเป็นโซนต่างๆ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของ 10 ศิลปินหัวขบถ กระแสศิลปะในกรุงปารีส และการกำเนิดของอิมเพรสชั่นนิสม์ ส่วนนิทรรศการมัลติมีเดียมีความยาว 45 นาทีซึ่งเป็นภาพเคลื่อนไหวไปพร้อมกับดนตรีประกอบ

ซื้อบัตรได้ทาง https://www.zipeventapp.com/e/theimpressionists และ The Gallery Shop ชั้น 1


THE IMPRESSIONISTSแคมเปญการส่งภาพถ่ายเข้าประกวด My Impression River City Bangkok

เพื่อเฉลิมฉลองนิทรรศการระดับอินเตอร์ครั้งแรกของปี 2021 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่าง Leica Camera Thailand และ Canon Thailand เชิญชวนให้ผู้ที่สนใจส่งภาพ “ความประทับใจ” เมื่อมาที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับรางวัล เช่น voucher เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Leica Akademie Thailand นอกจากนี้มีกระเป๋าจาก Freitag และอื่นๆ อีกมากมาย รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญการประกวดภาพทางแฮชแท็ก #TheImpressionists และเว็บไซต์ https://rivercitybangkok.com/th/blog/2020/12/my-impression-river-city-bangkok-photo-contest-2021

ติดตามอ่านเรื่องราวที่ให้ความรู้และแรงบันดาลใจได้ที่ https://rivercitybangkok.com/blog/2020/12/the-impressionists

ติดตามอัพเดทกิจกรรมที่ให้ทั้งความรู้และความสนุกได้ที่ www.rivercitybangkok.com

Facebook: River City Bangkok

Instagram: River City Contemporary

Leave a Reply