รีวิว อัญญา เปิดตำรับ สำรับอาหารไทยชาววัง Anya Authentic Thai Cuisine บำรุงเมือง

Anya Authentic Thai Cuisine

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 

Miledayกินเที่ยว365วัน ต้อนรับปีฉลู ชวนกันมาท่องพระนคร เที่ยวชมทัศนียภาพกลางกรุง ดูมุมเสาชิงช้า แวะวัดวาอาราม ไหว้พระขอพรเสริมบารมี สิริมงคล ไปพร้อมหาของอร่อยขึ้นชื่อตำรับไทยอาหารชาววัง เมนูหายากที่หาทานไม่ยาก ใช้เวลาละเมียดละไมกับเสน่ห์ปลายจวักอาหารไทยโบราณ ในบรรยากาศกลางพระนครเมืองเก่า กันที่ร้านอาหาร อัญญา ( Anya Authentic Thai Cuisine ) ริมถนนบำรุงเมือง หอมฟุ้งกลิ่นเครื่องเทศ โขลกกันใหม่ๆ เข้มข้น จัดจ้าน เมนูต่อเมนู ชวนน้ำลายสอตั้งแต่แรกพบ เอาใจแฟนพันธุ์แท้อาหารไทยโบราณไปเลย

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 

ร้านอาหาร อัญญา ( Anya Authentic Thai Cuisine ) ตั้งอยู่ริมถนนบำรุงเมือง เขตพระนคร สามารถเดินทางโดย MRT ลงสถานีสามยอด ทางออก 3 และเดินตรงตลอดมาทางสี่กั๊กเสาชิงช้า ร้านอยู่ตรงข้ามกระทรวงมหาดไทย ระหว่างเส้นทางมาร้านยังถูกรายล้อมไปด้วยวัดเก่าแก่ของกรุงเทพฯ อันสวยงาม และเลื่องชื่อ มีเสาชิงช้า สถาปัตยกรรมไทยตั้งตระหง่านเป็นแลนด์มาร์คอยู่กลางเมือง ล้อมรอบไปด้วยเมนูอาหารการกินอันโด่งดังไปทั่วโลก สืบทอดสูตรความอร่อยส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่นจนถึงปัจจุบัน บางร้านมีอายุอานามมากถึง 40-60 ปี กันเลยทีเดียว

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 

ย้อนอดีตเปิดตำรับ สำรับอาหารไทยชาววัง ลิ้มรสอาหารไทยโบราณที่ยังคงรสชาติดั้งเดิมไว้ให้หายคิดถึง อัญญา ( Anya Authentic Thai Cuisine ) อัตตลักษณ์อาหารไทยพื้นบ้านระดับความอร่อยที่ใช้เสิร์ฟเจ้าขุนมูลนาย บรรจงคัดสรรวัตถุดิบที่สด ใหม่ สะอาด ปลอดภัย คงเสน่ห์ปลายจวักปราณีตทุกกรรมวิธีด้วยการลงมือทำเอง ตำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่เครื่องแกง ไปจนถึงเมนูน้ำพริกต่างๆ กะทิที่คั้นสดใหม่ เครื่องเคียงผักสดส่งตรงจากสวน ทำให้เราเข้าใจถึงรสชาติอันกลมกล่อม เข้มข้น จัดจ้าน ในแบบไทยแท้นั้นใช้เวลาเพียงใด วัฒนธรรมอาหารไทยที่อัญญาต้องการคงรักษาไว้นั้น ยิ่งควรค่าแก่การมาลองสัมผัสกันด้วยตัวเองยิ่งนัก

 

Anya Authentic Thai Cuisine Anya Authentic Thai CuisineAnya Authentic Thai Cuisine

 

เป็นร้านอาหารชั้นเดียว เน้นเมนูอาหารไทยชาววัง มีเมนูหายากแต่หาทานได้ที่นี่ไว้ให้เลือกหลากหลายกว่า 50 เมนู แอบแฝงความร่วมสมัยไว้ในการตกแต่งร้านกับบรรยากาศสบายๆ สไตล์โมเดิร์นคลาสสิคผนังปูนเปลือย ตัดสีทอง ผ่อนคลายยามบ่ายเมื่อแสงอาทิตย์สาดส่อง ผ่านต้นไม้สีเขียวด้านหน้าร้าน เพราะร้านไม่ใหญ่เลยอบอุ่นเป็นกันเอง เหมือนมาทานกันเป็นครอบครัว

 

 

จุดเริ่มต้นความอร่อย คงต้องยกให้ คุณวรัญญา ทิพยภัณฑ์ เล่าถึงความเป็นมาให้เราฟังว่า “จากประสบการณ์การทำงานด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมากว่า 30 ปี ได้เห็นชาวต่างชาตินิยมชมชอบอาหารไทยอย่างมาก เพราะอาหารไทยโบราณมีเสน่ห์ในตัวเอง ทั้ง รูป-การตกแต่งที่ปราณีต รสชาติ-อาหารที่จัดจ้าน กลิ่น-เครื่องเทศที่หอมหวล มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากใครได้ลิ้มลองมีติดอกติดใจทุกรายไป และโดยส่วนตัวชื่นชอบการทานอาหารไทยอยู่แล้ว เลยอยากมีโอกาสสืบสานวัฒนธรรมอาหารไทยให้คงอยู่ จึงเริ่มมองหาสถานที่ที่เหมาะกับอาหารไทยโบราณ และได้มาพบกับทำเลตรงนี้ โดยมีชื่อร้านว่า อัญญา ( Anya Authentic Thai Cuisine ) ซึ่งได้เปิดร้านวันแรกเมื่อวันที่ 8 มีนาคมปีที่แล้ว”

เดินเที่ยวพระนครจนหนำใจ มาถึงถิ่นกันทั้งทีเริ่มถวิลหารสชาติโบราณที่นานๆ จะได้หวลกลับมาลิ้มรส ได้โอกาสแล้วสั่งกันไปรัวๆ ลุยเมนูแรกให้หายคิดถึงไปด้วยกันค่ะ

 

Anya Authentic Thai CuisineAnya Authentic Thai Cuisine

 
เมนูทานเล่นชุดใหญ่ 350 B.-

ซิกเนเจอร์เมนูแรก ของว่างทานเล่นฉบับชาววัง เบาๆ แต่หาทานยาก สั่งเมนูเดียวได้ทานหลากหลายเมนูรวมกัน ชอบทุกอย่างจนวางไม่ลงสักอัน มาดูกันมีอะไรบ้าง

ม้าฮ่อ – หมูผัดปรุงรสเค็มหวานตัดกับความเปรี้ยวของสับปะรด อาหารไทยเชื้อสายมอญ

หมูสร่ง – เส้นหมี่ซั่วห่อไส้หมูคล้ายลูกตะกร้อ นำไปทอดจนเหลืองกรอบ ทานคู่น้ำจิ้มสูตรพิเศษอัญญา เมนูโบราณที่ส่งต่อมาตั้งแต่สมัยอยุธยา

หมี่กรอบชาววัง – สูตรต้นตำรับชาววัง มีเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ ส้มซ่า แอบซ่อนรสชาติความสดชื่นเมื่อได้ทาน

ถุงทอง – แผ่นเกี๊ยวห่อไส้ทรงเครื่องแล้วผูกคล้ายถุงเงินถุงทอง ก่อนนำไปทอดให้เหลืองกรอบ ส่งต่อความอร่อยมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ทานคู่น้ำจิ้มสูตรพิเศษอัญญา

กุ้งห่มสไบ – เปาะเปี๊ยะกุ้งทอด โดยนำกุ้งตัวใหญ่มาลอกเปลือกแล้วใช้เส้นหมี่ซั่วมาถักเป็นเปียอย่างพิถีพิถัน ก่อนนำไปทอด ทานคู่น้ำจิ้มสูตรพิเศษอัญญา

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 

แกงเหลืองต้นคูนปลากะพง 280 B.-

แกงโบราณที่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นหอมรัญจวนใจของขมิ้น และเครื่องเทศอันร้อนแรง ยิ่งได้ปลากะพงสดเนื้อกำลังดี ยิ่งทำให้น้ำแกงเหลืองหวานเข้มข้นมากขึ้น เมื่อมาผสมผสานกับต้นคูนซึ่งตอนนี้หาทานยาก เป็นพืชอมน้ำ เวลากัดเนื้อคูนจะได้ความชุ่มช่ำน้ำแกงซึมเข้าเนื้อแบบถึงรสถึงเครื่องมากๆ เป็นอีกเมนูที่ต้องบอกต่อว่าต้องลอง…

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 
แกงคั่วหอยขม 220 B.-

สำหรับคนที่ชอบทานแกงไทยรสเข้มข้น ต้องไม่พลาด หอยขมเนื้อหนึบหนับ ผัดหอมๆ กับหัวกะทิ จัดจ้านพริกแกงที่โขลกกันใหม่ๆ เข้มข้น เพิ่มเติมความหอมของใบชะพลู เข้าเนื้อเข้าหอย รสชาติจัดจ้านจนวางไม่ลง ข้าวสวยจานเดียวไม่น่าพอ

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 
ต้มโคล้งปลาสลิด 250 B.-

ต้มโคล้ง หรือ บางท้องถิ่นเรียกกันว่า “ต้มโพล้ง” ใช้เนื้อปลาสลิดตากแห้ง ต้มกับเครื่องแกง สมุนไพรไทย ให้มีรสชาติหวานนำ แซ่บ เข้มข้น หอมเครื่องเทศ ต่างจากรสชาติทั่วไปที่เน้นเปรี้ยวแซ่บ

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 

ไข่เจียวสมุนไพรหนังไก่กรอบ 100 B.-

งานไข่เจียวฟูๆ ต้องมา แต่มาพร้อมหนังไก่ทอดกรอบๆ เป็นท็อปปิ้งหอมๆ เคล้ากลิ่นสมุนไพรไทย ให้รสชาติไข่เจียวที่ต่างจากที่คุ้นเคย เหมาะแก่การสั่งมาทานคู่กับแกงยิ่งนัก 

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 
เห่าดงหมู 180 B.-

“เห่าดง” ชื่อแปลก แต่เเซ่บมากเวอร์ เนื้อหมูหมักนุ่มๆ คลุกเคล้าเครื่องเทศ ปรุงรสจัดจ้าน ร้อนแรงถึงใจ ทั้งพริกแห้ง ข้าวคั่ว เพิ่มเติมความหอมด้วยใบยี่หร่า หาทานได้ที่ร้านโดยเฉพาะ 

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 
ทอดมันกุ้ง 180 B.-

เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เริ่มต้นตั้งแต่การคัดเลือกเนื้อกุ้ง มาหมักกุ้งให้หอม ไปจนถึงเทคนิคความอร่อยทอดให้มีความกรอบนอกนุ่มใน เวลาทานได้รสสัมผัสของเนื้อกุ้งที่มีความแน่นหนึบ ดิปคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหวานอมเปรี้ยวแล้วยิ่งลงตัว อร่อยถูกใจไม่เคยพลาดที่จะสั่ง

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 

ส้มฉุน

ปิดท้ายมื้ออาหารด้วยเมนูความหวานแบบโบราณ ที่หาทานยากแล้วในยุคนี้ ให้ความหวาน หอม เย็นสดชื่น ที่ร้านได้ปรับเปลี่ยนผลไม้ไปตามฤดูกาล แต่เน้นวิธีการทำที่คงเดิม ทำให้ได้ลองความสดชื่นของผลไม้ที่หลากหลายในสูตรโบราณ ดูร่วมสมัยไปอีกแบบ

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 
MILEDAY365 บอกโปร📣

รับไปเลย ฟรี!! ชุดทานเล่น (หมี่กรอบชาววัง หมูสร่ง กุ้งห่มสไบ ม้าฮ่อ) มูลค่า 150 บาท เพียงกด Like & Share เพจร้าน ‘อัญญา’ เท่านั้น

 

Anya Authentic Thai Cuisine

 

นอกจากทิวทัศน์พระนครที่สวยงามแล้ว อาหารไทยโบราณก็ช่วยให้เราได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เสน่ห์ปลายจวักที่ซ่อนอยู่ในรสชาติอาหารถูกสืบทอดต่อกันมาแบบรุ่นต่อรุ่นไม่ว่าจะ 10 ปี หรือ 60 ปี ยังอร่อยเหมือนเดิม เราเป็นอีกคนที่แพ้ทางให้กับคำว่า โบราณ, ต้นตำรับ, ชาววัง, ดั้งเดิม, สูตรเด็ด แค่ได้เห็นใจมันร่ำร้องให้ไปลองเทสอยู่ร่ำไป ซึ่งไม่แปลกใจหากคนที่รักการทานอาหารไทยได้แวะมาฝากท้องที่ อัญญา ( Anya Authentic Thai Cuisine ) แล้วต้องชวนกันกลับมาอีก เพราะคุณจะไม่ผิดหวังเป็นแน่แท้กับการเปิดตำรับ สำรับอาหารไทยชาววัง

 

Anya Authentic Thai Cuisine

📍ร้านอาหาร อัญญา ( Anya Authentic Thai Cuisine )
🚕35 ถนนบำรุงเมือง เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

🚈มาทางรถไฟใต้ดิน MRT ลงสถานีสามยอด ทางออก 3 เดินตรงมาทางแยกสี่กั๊กเสาชิงช้า (ร้านอยู่ตรงข้ามกระทรวงมหาดไทย)

Open Daily
จันทร์-ศุกร์ เวลา 7:00 – 21:00 น.
เสาร์-อาทิตย์ เวลา 10:30 – 21:00 น.

☎️ : 081-344-9333

LINE : Anya Authentic Thai Cuisine
IG : Anya.AuthenticThaiCuisine
FB : Anya.AuthenticThaiCuisine

Leave a Reply