เที่ยวงาน เบญจรงค์ดอนไก่ดี “สืบสาน สีสัน สายเส้น ครั้งที่9”

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

เสน่ห์เบญจรงค์ สืบสานตำนานดอนไก่ดี การันตีระดับ 5 ดาว เที่ยวงาน “สืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี ครั้งที่9”

Mileday365 ทริปเอาใจคนรักศิลปไทย พาเที่ยว พาช้อป พาชม หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ในอำเภอกระทุ่มแบน ชุมชนเล็กๆบ้านดอนไก่ดี เป็นหมู่บ้านที่สืบทอดการผลิตเครื่องเบญจรงค์กันมาหลายชั่วอายุคน จนปัจจุบัน นับเป็นผลงานสร้างชื่อ OTOP ระดับ 5 ดาว ที่มีมาตรฐานระดับสากล มีการพัฒนาด้านลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของไทยด้วยสี 5 สี และยังมีการใช้สีที่สวยงามมาก อย่างเช่น ลายน้ำทอง มีสีทองมาช่วยเสริมความสวยงามและเพิ่มความโดดเด่นของลวดลาย มีการพัฒนางานเบญจรงค์ ออกไปอย่างแพร่หลาย

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี
หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

นาย จิรศักดิ์ อ่วมอุไร ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงครามเปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสมุทรสาคร อำเภอกระทุ่มแบน เทศบาลตำบลดอนไก่ดี สำนักเกษตรสมุทรสาคร ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม และกลุ่มชุมชนหมู่บ้านดอนไก่ดี กำหนดจัดงาน “สืบสาน..สีสัน..สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี ครั้งที่9” ระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม 2562 เวลา 10.00-21.00 น. ณ บริเวณย่านธุรกิจสร้างสรรค์ หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี
หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

จากอดีตหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี เป็นชุมชนชาวบ้านที่ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาจากวิทยากรชาวไทย-จีนโบราณ ซึ่งทางโรงงานเสถียรภาพ ผู้ผลิตเครื่องเบญจรงค์เก่าแก่ของจังหวัดสมุทรสาคร เชิญมาสอนลวดลายบนเครื่องถ้วยชาม ต่อมาในปี พ.ศ.2532 โรงงานฯประสบภาวะขาดทุนต้องปิดกิจการ เพื่อความอยู่รอดช่างเขียนลายเบญจรงค์จึงต้องรวมกลุ่มกัน โดยนำองค์ความรู้และทักษะการทำเครื่องเบญจรงค์มาประยุกต์ใช้ ภายใต้กลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ด้วยรูปแบบลวดลายเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ เครื่องเบญจรงค์ที่นี่จึงได้รับการคัดสรรเป็นสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณท์ จากความทุ่มเทส่งผลให้ในปี 2550 หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยว และ รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย จาก ททท.

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี
หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

แต่เดิมมีแค่ถ้วยโถโอชามใช้ในครัวเรือน ชาวชุมชนได้พัฒนาฝีมือการทำเครื่องเบญจรงค์อย่างต่อเนื่อง และปราณีตสวยงาม จนได้รับคัดเลือกเป็นย่านธุรกิจสร้างสรรค์จังหวัดสมุทรสาคร ในปีนี้มีการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบผสมผสานระหว่างเครื่องเบญจรงค์ไทยกับLifestyle Modern ให้สินค้ามีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น และสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ ใครว่าสินค้าโอทอปเราเชย ไม่ใช่อีกต่อไปละนะ

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี
Mileday ดอนไก่ดี10

นอกจากนี้ ภายในงานนักท่องเที่ยวยังได้ชมและเลือกซื้อเครื่องเบญจรงค์ที่ล้ำค่าจากฝืมือคนในหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี สินค้า OTOP / SMEs ผลิตภัณท์จากเซรามิก เครื่องลายคราม ผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าธงฟ้าราคาประหยัด ผลผลิตทางเกษตร ชมการสาธิตการผลิตเครื่องเบญจรงค์ นิทรรศการต่างๆ และผลิตภัณฑ์อื่นๆในราคาพิเศษ เพื่อเป็นของที่ระลึกหรือของฝาก

Mileday ดอนไก่ดี10
Mileday ดอนไก่ดี10

บ้านดอนไก่ดี มีบริการโฮมสเตย์ด้วยนะ ไปกลับกลัวจะเหนื่อย แวะนอนเล่นชมงานเบญจรงค์ ศึกษาวิถีชีวิตและเรียนรู้กระบวนการผลิตของหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี กันถึงในครัวได้เลย พิเศษกว่านั้น..จะลงมือโชว์ผลงานลงบนถ้วยของตัวเองได้อีกด้วย งานนี้จะOneday หรือ Twoday คุณจะได้รับความรู้ความสนุก การต้อนรับแบบเป็นกันเองอย่างอบอุ่น อัดแน่นกลับไปเต็มชามเบญจรงค์แน่นอน

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี
หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสมุทรสาคร โทร 0-3441-1718 หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี โทร 0-3447-3480 หรือ ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม โทร 0-3475-2847-8

BusonlineTicket

Leave a Reply