รีวิว ปลาร้าเด้อ (Plara Der) ร้านอาหารอีสานต้นตำรับสไตล์อุบล คักๆ นัวๆ แซ่บสะเด็ดเที่ยงวันยันเที่ยงคืน ใจกลางสีลม

ปลาร้าเด้อ Plara Der

 

#ต้นตำรับฉบับคนอีสาน : Isarn Culinary Legend

 

Miledayกินเที่ยว365วัน สีลมถนนที่ไม่เคยหลับใหล และเราก็เช่นกัน ชวนกันออกมาคั่วทีเด็ดความเผ็ดสาระตี่ ต้นตำรับฉบับคนอีสาน คักๆ นัวๆ กันถึงใจกลางสีลม ย่านดังแหล่งรวมความแซ่บของทุกสาย ทริปนี้เราเทใจให้สายอีสานรสแซ่บ ที่ร้าน “ปลาร้าเด้อ (Plara Der)” สาขาใหม่ล่าสุด เป็นร้านอาหารอีสานตัวตึงยืนหนึ่งด้านรสชาติอีสานดั้งเดิมฉบับคนอุบล โดยหนุ่มหน้ามลคนอุบลแท้ๆ ย่อความอร่อยจากอุบลมาไว้ใจกลางสีลม ผ่านเรื่องราวของรสชาติดั้งเดิม รสมือจากความทรงจำในอดีตสู่ปัจจุบันที่เจ้าของร้านต้องการถ่ายทอดให้คนที่ยังไม่เคยได้ไปสัมผัสมนต์เสน่ห์อาหารอีสานเมืองอุบลได้มาลิ้มยลกันถึงที่ จัดเต็มทุกเมนูจัดจ้านเรียงต่อคิวให้ได้ท้าทายความอร่อยกันตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน แบบไม่มีแผ่ว มาพบกันหน้าปากซอยพัฒน์พงศ์นี่เอง

ปลาร้าเด้อ Plara Derปลาร้าเด้อ Plara Der ปลาร้าเด้อ Plara Der

ปลาร้าเด้อ (Plara Der) ร้านอาหารอีสานสาขาใหม่ล่าสุด สาขาสีลม ได้ฤกษ์เปิดความอร่อยให้เหล่าหนุ่มสาวย่านสีลมได้ลิ้มลองเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ตั้งอยู่ปากซอยพัฒน์พงศ์ 1 บนถนนสีลม สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าBTS ลงสถานีศาลาแดง หรือรถไฟฟ้าใต้ดินMRT ลงสถานีสีลม เดินเท้าต่อประมาณ 500 เมตร เรียบง่ายแต่สะดุดตาด้วยการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ที่สอดแทรกความเป็นไทยด้วยเครื่องจักรสาน ไม่ว่าจะเป็นไซยักษ์ห้อยเด่นดูเก๋ไก่อยู่กลางร้าน ขนาบข้างด้วยข้องโคมไฟให้ความไฉไลลงตัวสุดๆ แม้กระทั้งกระติ๊บข้าวเหนียวหลากสีนำมาเรียงเป็นผนังก็ดูเท่ห์มีสไตล์ ถึงร้านจะไม่ใหญ่แต่ก็ดูโล่ง โปร่ง จากกระจกบานใหญ่ที่โอบล้อม มีชั้นลอยให้ได้นั่งเพิ่มอีก 4-5 โต๊ะแบบสบายๆ

ปลาร้าเด้อ Plara Der

ปัจจุบัน ปลาร้าเด้อ (Plara Der) ก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 กับ 4 สาขาให้ได้ตามรอยไปลิ้มลองความเเซ่บนัว ยั่วๆ กันที่สาขาแรกราชพฤกษ์ สาขาสองลาดพร้าว สาขาสามกิ่งแก้ว และสาขาใหม่สาขาสีลมที่เราได้แวะเวียนกันมาที่นี่นี้เอง กว่าจะมาถึงวันนี้เรียกได้ว่าไม่ง่าย เราจะพาทุกคนไปถอดสูตรสำเร็จความอร่อยของ ปลาร้าเด้อ กับ #ต้นตำรับฉบับคนอีสานกันถึงถิ่น

ปลาร้าเด้อ Plara Der

คุณ ธามม์ ประวัติตรี ผู้บริหารร้านปลาร้าเด้อ เล่าอย่างออกรสว่า “ปัจจุบันเป็นวิทยากรสอนเกี่ยวกับการทำธุกิจร้านอาหาร จึงอยากเริ่มต้นทำธุรกิจก่อนวัยเกษียณ เพราะกลัวว่าจะแก่เกินไป บวกกับพื้นเพเป็นคนอุบล เป็นคนรุ่นเก่าที่เติบโตมาจากรสชาติอาหารอีสานดั้งเดิม ที่ปราศจากการปนเปื้อน ประกอบกับครอบครัวมีพื้นฐานการเปิดร้านลาบมาก่อน ได้คลุกคลีกับการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก จึงเริ่มที่ร้านอาหารอีสาน “ปลาร้าเด้อ (Plara Der)” อยากให้คนที่ไม่ใช่คนอีสานได้ลิ้มลองรสชาติความเป็นอีสานแท้ๆ เราพัฒนาสูตรเอง เน้นจุดเด่นของที่ร้านคือการคงรสชาติต้นตำรับ และการเลือกใช้วัถุดิบดั้งเดิมไว้ทุกกระบวนการ ในตอนนี้เข้าสู่ปีที่ 4 มีทั้งหมด 4 สาขา เริ่มจากสาขาแรกที่ ราชพฤกษ์ จึงขยายสู่สาขาที่สองสินธร จนมาเจอวิกฤตโควิด19 ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทุกวิถีทาง แต่ก็ไม่สามารถฝ่าฟันค่าเช่าที่สูงปรี๊ดไปได้ จนสาขาสินธรต้องปิดตัวลง แต่ในวิกฤตก็ยังมีโอกาสให้ได้ไปเจอทำเลใหม่ที่ลาดพร้าว ซึ่งเป็นสาขาสาม มีค่าเช่าที่ถูกกว่า เราเปิดเป็นร้านเล็กๆ ในแบบโอเพ่นแอร์ และยังเป็นอีกทางในการช่วยเหลือพนักงานให้มีงานทำต่อ เนื่องจากร้านนี้เรามีต้นทุนต่ำ เราจึงขายได้ในราคาไม่แพง ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ จึงขยายเฟรนไชน์ไปที่สาขากิ่งแก้ว จนมาถึงสาขาใหม่ล่าสุด สาขาสีลมนี้ มนต์เสน่ห์อาหารอีสานไม่ว่าชาติใดก็ติดใจ ที่ร้านจึงมีลูกค้าทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยเเวะเวียนมาลิ้มลองความแซ่บซี๊ดกันตลอด”

ปลาร้าเด้อ Plara Der

ถอดสูตรรสมือความอร่อยส่งต่อให้แม่ครัวไว้อย่างคงที่ ไม่ว่าจะแวะเวียนมาแซ่บที่ร้านเวลาไหนกันสักกี่ครั้ง ทุกคนจะได้ชิมเมนูอีสานรสแซ่บซี๊ดในแบบต้นตำรับแน่นอน ทริปนี้เราได้คัดสรรเมนูเด็ดเป็นไกด์ไลน์ไว้รอแล้ว ไปม่วนเเซ่บอีหลีกันเด้อค่า..

ปลาร้าเด้อ Plara Der

ส้มตำปลาร้าถาด

เมนูนี้ขาดเธอไปเหมือนขาดใจ จัดเต็มมาเลยแบบยกถาด อัดแน่นไปด้วยเครื่องเคียงชั้นดีอย่าง หมูยออุบลทอด, ปีกไก่ทอด, แหนม, ไข่ต้ม, ขนมจีน และผักสด เจ้าของร้านแอบกระซิบมาว่าไฮไลท์ความอร่อยเริ่มตั้งแต่กระบวนการสับมะละกอ ไม่ใช้การขูด เพื่อให้ได้ความกรุบกรอบ และไม่เน้นรสหวานมาก เลือกใช้ความหวานจากน้ำตาลมะพร้าวแทนน้ำตาลทราย เพื่อให้ได้ความหวานหอม ไม่หวานแหลม บวกกับความนัวของน้ำปลาร้าสูตรเด็ดของที่ร้านทำเอง ต้มสุกปรุงรสมาอย่างดีไม่เหม็น ไม่คาว รสออกนัวๆ สีคักๆ ยกนิ้วการันตีความแซ่บอีหลี (นอกจากนั้นทางร้านยังมีน้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ เผื่อใครทานแล้วติดอกติดใจ สามารถหิ้วกลับบ้านไม่ม่วนกันต่อได้อีกด้วยนะ)

ปลาร้าเด้อ Plara Der

ตำข้าวโพด

เราสั่งเป็นตำไทยข้าวโพด ที่ได้ข้าวโพดมาชิ้นโตๆ เม็ดเรียงกันแน่น ตำมาแบบคลุกเคล้าพอเข้ากัน ได้รสชาติครบรส หวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ เปรี้ยวด้วยกำลังดี เเบบไม่หวานมากเพราะที่ร้านไม่เน้นรสหวานอยู่แล้ว ท็อปด้วยกุ้งแห้งให้สีสันสวยงาม

ปลาร้าเด้อ Plara Der

ไก่ย่างหนังกรอบ

สะโพกไก่ชิ้นโต สีสวยอบอวลมาพร้อมความหอมกรุ่น ถูกหมักด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรเพิ่มความหอมแบบถึงเครื่อง ก่อนนำไปย่างบนไฟอ่อนๆ อย่างใจเย็น จนหนังกรุบกรอบนอก นุ่มเนื้อใน โรยท็อปด้วยหอมเจียวทอดกรอบ เป็นสูตรเด็ดจากครอบครัวเจ้าของร้านเลยทีเดียว ทานคู่น้ำจิ้มแจ่ว หรือแจ่วบองก็ลงตัว เรียกหาข้าวเหนียวกันอย่างด่วน

ปลาร้าเด้อ Plara Der

ข้าวจี่

เป็นเมนูเซอร์ไพรส์มากๆ ใครจะไปคิดว่าจะเจอข้าวจี่ที่นี่ นอกจากหาทานยากแล้วทางร้านยังจี่มาให้แบบร้อนๆ เนื้อข้าวนุ่มๆ ชุบไข่ ได้ทั้งความหอม มัน ปั้นจิ้มทานคู่กับอะไรก็อร่อยลงตัว อาจมีเทใจจากข้าวเหนียวมาเป็นข้าวจี่แบบไม่รู้ตัว มาทั้งทีพลาดลืมสั่งทีนี้ไม่รู้จะได้ไปลองกันต่อที่ไหนดีเลยนะ

ปลาร้าเเจ่วบอง

เป็นอีกเมนูที่เราจะไม่ได้พบเจอกันบ่อยๆ ปลาร้าเเจ่วบองโฮมเมด เป็นการคัดสรรสมุนไพร พริก ข่า ตะไคร้ หอมแดง นำไปคั่วให้หอม ก่อนนำไปโขลกกับปลาร้า แล้วนำไปผัดให้สุก ปรุงรสจนเข้าที่ บางเมนูที่ร้านจะจับคู่ปลาร้าบองให้ด้วยเข้ากันเป็นที่สุด ปั้นจิ้ม ปั้นจิ้ม กินกันอร่อยเพลินมากๆ

ปลาร้าเด้อ Plara Der

 รวมมิตรอีสาน

เซอร์ไพรส์กันอย่างต่อเนื่อง รวมมิตรอีสานเป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่รวบรวมตัวตึงของที่ร้านไว้ในถาดเดียว แต่ล่ะเมนูเป็นของกินพื้นบ้านที่หาทานยากและยังขึ้นชื่อของเมืองอุบลอีกด้วย ประกอบไปด้วย ปลาวงทอดกรอบ, หม่ำ (เป็นอาหารอีสาน ประเภทเดียวกับไส้กรอก) ตอนแรกอาจจะนึกว่าไส้อั่ว, ไส้กรอกอีสาน, หมูยออุบล สั่งมาเมนูเดียวเหมือนได้ไปกินเที่ยวเเดนอีสาน จะสั่งเป็นเมนูกินเล่นหรือเครื่องเคียงก็เด็ดสาระตี่ไม่เเพ้กัน อร่อยทุกอย่าง สั่งมาถาดเดียวคุ้มเวอร์วังจริงๆ

ปลาร้าเด้อ Plara Der

คอหมูย่าง 

เนื้อสันคอชั้นดี มีทั้งเนื้อและมัน ย่างมาให้ร้อนๆ หอมๆ เนื้อฉ่ำๆ ท็อปด้วยข้าวคั่วเพิ่มความหอม ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วคือเลิศมาก

ปลาร้าเด้อ Plara Der

ต้มแซ่บกระดูกหมู

เมนูที่เเซ่บซี๊ดได้ใจ ง่วงๆ มาซดเลยตื่นแน่ กระดูกหมูอ่อน ต้มมาจนเข้าเนื้อในน้ำซุปร้อนๆ ที่ปรุงมาได้เด็ดดวงครบรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หอมสมุนไพรที่อัดเเน่น ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ ซักจานกำลังเหมาะ

ปลาร้าเด้อ Plara Der ปลาร้าเด้อ Plara Der

ลอดช่องน้ำตาลอ้อย+เฉาก๊วยชาไทยนมสด

ปิดท้ายสายหวาน ด้วย 2 เมนูไทยๆ ลอดช่องนมสด โดยทางร้านทำเองทุกกระบวนการผลิตตั้งแต่กวนแป้ง บีบตัวเส้นลอดช่องเอง และเลือกใช้น้ำตาลอ้อย เคี่ยวให้หอมหวานละมุนละไม นำมาราดเป็นท็อปปิ้ง ทานคู่แตงไทย ที่ร้านเน้นย้ำว่าทำสดใหม่แบบวันต่อวัน เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีสดใหม่จริงๆ หรือจะเลือกเป็น เฉาก๊วยชาไทยนมสด เป็นการนำชาไทยมาทำเป็นไอศกรีม แล้วท็อปด้วยเฉาก๋วย ก่อนทานต้องราดด้วยนมสด สิบสิบสิบ อร่อยแพคคู่เบิ้ลๆ ไปเลยงานนี้

ปลาร้าเด้อ Plara Der

“สำหรับคนที่ชอบทานอาหารอีสาน หรือหลงใหลในรสชาติแซ่บๆ เก็บไว้ในรีสได้เลย เพราะนอกจากเมนูอาหารที่ทุกคนคุ้นเคยแล้ว ยังมีอีกหลายเมนูไว้รอเซอร์ไพรส์ เพราะความหาทานยากของเมนูนั้นๆ นั่นเอง อย่างปลาร้าบอง ข้าวจี่ หม่ำ ปลาวง แค่พูดชื่อยังงเลยว่ามีด้วยหรอ และยังมีเมนูพื้นบ้านอีกหลายเมนูที่น่าลอง อย่าง แกงหน่อไม้ใส่ผักแขยง เป็นการรวบตึงอาหารดีของเด่นของอุบลมาให้ทานกันถึงสีลม ใครคิดถึงรสชาติอีสานแท้ๆ คงต้องคิดถึงปลาร้าเด้อแล้วล่ะ” Mileday365

ปลาร้าเด้อ Plara Der

ปลาร้าเด้อ (Plara Der) สาขาสีลม
ปากซอยพัฒน์พงศ์ 1 ตรงข้ามซีพีทาวเวอร์ สีลม สุริยวงศ์ บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
Open Daily : 12.00 น. ถึง 24.00 น.
Phone : 080 991 2771
FB : https://www.facebook.com/plarader/

Leave a Reply

error: Content is protected !!