รีวิว ‘แม่ลูกจันทร์’ สูตรเด็ดตำรับไทย อร่อยดังเมืองนนท์ @ MRTบางรักน้อยท่าอิฐ

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

Mae Luk Chun Cafe & Restaurant

 

Miledayกินเที่ยว365วัน เริ่มต้นวันสบาย ย่านเมืองนนท์ เอาใจทุกคนในครอบครัวที่กำลังมองหาร้านอาหารอร่อยไว้ฝากท้อง ตอบโจทย์ในทุกช่วงเวลา เช้า สาย บ่าย เย็น ยันค่ำ กันที่ ร้าน “แม่ลูกจันทร์” (Mae Luk Chun Cafe & Restaurant) ต้นซอยไทรม้า เป็นร้านอาหารสไตล์คาเฟ่ มีเมนูทั้งขนมไทย เบเกอรี่ และอาหารไทย ให้เราได้เลือกทานอย่างจุใจ ในความอร่อยตำรับไทยสูตรคุณย่า ที่ยังคงรสชาติดั้งเดิม และคุณภาพทุกกระบวนการทำอย่างใส่ใจจนครบ 4 ปี แล้ว เป็นที่เลื่องชื่อย่านเมืองนนท์ การันตีความอร่อย จากรายการครัวคุณต๋อย รายการแจ๋ว ช่วงแจ๋วพากิน รายการ Say hi! และอีกหลายรายการ​ จนเราต้องมาฝากท้องกันที่นี่

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

ร้านตั้งอยู่จังหวัดนนทบุรี แยกท่าอิฐ เป็นตึกแถว 2 คูหา สามารถจอดรถหน้าร้านได้เลย ส่วนใครที่สะดวกมาทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง ลงสถานีบางรักน้อยท่าอิฐ ทางออก 2 เดินเข้าซอยไทรม้า ประมาณ 200 เมตร ร้านอยู่ทางซ้ายมือ หรือใช้บริการพี่วินก็ได้

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

ร้านแม่ลูกจันทร์ ตกแต่งในบรรยากาศสบายๆ เป็นกันเอง เหมือนทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากันที่บ้าน ใช้ผนังลายอิฐตัดกับผนังหญ้าเทียมสีเขียวสดตัดกับโซฟาสีแดง ดูสดใส สดชื่น ต้อนรับทางเข้าด้วยตู้กระจกที่อัดแน่นไปด้วยขนมหลากชนิด ชวนกินมากๆ ร้านมีด้วยกัน 2 ชั้น หลากหลายมุมให้เลือก จะนั่งเดี่ยว นั่งคู่ นั่งเป็นกลุ่ม แต่อบอุ่นด้วยเมนูคาว – หวาน

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

บนชั้น 2 ให้ความหวานขึ้นด้วยผนังอิฐสีครีมและของตกแต่งสไตล์วินเทจ ตัดด้วยโซฟาสีดำชวนนั่งสบาย กับมุมพิเศษระเบียงหน้าบ้าน ให้เราได้เลือกนั่งชิวชมบรรยากาศชั้นล่างได้อีกที เห็นแล้วก็รู้สึกอยากลงคิวนัดเพื่อนด่วนขึ้นมา…

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

มาถึงร้านแม่ลูกจันทน์กันแล้ว อย่าลืมทักทายเจ้าของร้านคนสวยกันนะคะ คุณปอย-กัญญา ตะบูนพงศ์ ต้อนรับเราอย่างอบอุ่น พร้อมเล่าให้ฟังอย่างน่ารักถึงความเป็นมาของที่ร้าน

“เริ่มมากจากครอบครัวที่คุณย่าเป็นช่างขนมมาก่อน ทำให้ได้เห็นและซึมซับกระบวนการทำแบบดั้งเดิมมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งคุณย่าไม่ได้มีฝีมือแค่ขนมไทยอย่างเดียว ฝีมือการทำอาหารคาวก็อร่อยไม่เป็นรองใคร ปอยกับพี่สาวโตมากับอาหารรสมือคุณย่าและชอบทานมากๆ คุณย่าจะสอนตลอดว่าขนมหรืออาหารแต่ละอย่างมีเคล็ดลับอะไรในแบบฉบับโบราณ แต่เมื่อมาอยู่ในมือคนรุ่นใหม่ เราก็มีความตั้งใจกันว่า เราจะทำขนมและอาหารอร่อยแบบโบราณดั้งเดิม แต่เราจะนำวิธีสมัยใหม่เข้ามาช่วยในการประยุกต์เคล็ดลับต่างๆ ของคุณย่าให้ลงตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะสังเกตุได้ว่ารสชาติที่ร้านเน้นไทยแท้ๆ ทำให้ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมได้อยู่อย่างไม่ตกหล่นเลยค่ะ”

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

แค่นั่งฟังประวัติความเป็นมา ก็ชวยน้ำลายสอกันไม่น้อย วันนี้เรามารีวิวตรงกับวันอาทิตย์ ความพิเศษที่ไม่ควรพลาดคือ “ขนมไทยสูตรโบราณ” ในสไตล์แม่ลูกจันทร์ มาเริ่มต้นความอร่อยกันที่เมนูแรกเลยดีกว่า 

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

วุ้นเส้นผัดชะอมกุ้งสับ (การันตีจากรายการครัวคุณต๋อย 10 คะแนนเต็ม)

ราคา 100 บาท

เมนูก้นครัวที่ใครหลายคนติดใจ เริ่มต้นตั้งแต่การเลือกวุ้นเส้น เน้นที่เส้นเหนียวนุ่มไม่ขาดเละ ชะอมที่ใช้ก็เด็ดเฉพาะยอดอ่อนๆ นำมาผัดกับวุ้นเส้น ใส่ไข่ แอบมีกุ้งสับด้วย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ซอสสูตรเฉพาะของที่ร้าน รสชาติออกหวานนิดๆ แต่กลมกล่อม ลงตัวยิ่งขึ้นเมื่อทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

สะตอผัดน้ำพริกกะปิหมูสับ

ราคา 110 บาท

เมนูปักษ์ใต้ที่คนภาคกลางชื่นชอบ เริ่มจากกะปิแท้อย่างดี เค็มน้อยแต่หอมหนักมาก ซึ่งทางร้านใช้น้ำพริกกะปิตำเองในการผัด เคล็ดลับอยู่ที่ต้องนำกะปิห่อใบตองแล้วปิ้งให้ได้ที่ก่อนนำมาตำ ยิ่งได้ความหวานจากน้ำตาลโตนดแท้จากเพชรบุรีด้วยแล้ว นำมาผัดกับสะตอกรุบๆ มันๆ ความหร่อยแรงส์ครบรส หอมน่าทานจึงบังเกิดขึ้น สั่งข้าวสวยด่วนๆ ฟินอย่าบอกใคร

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

กุ้งทอดราดซอสมะขาม

ราคา 140 บาท

เลิฟเมนูนี้โดยส่วนตัว เคล็ดลับอยู่ที่ซอสมะขาม ของที่ร้านใช้น้ำตาลโตนดแท้ๆ เคี่ยวกับน้ำปลา และน้ำมะขามเปียกคั้นสดแบบข้นๆ จะทำให้น้ำซอสมะขามมีความหอม เปรี้ยวอมหวานมากขึ้น ก่อนนำมาราดบนกุ้งทอดกรอบนอกนุ่มในให้ชุ่มฉ่ำ อยากสั่งเบิ้ลรัวๆ

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

ทอดมันปลากราย

ราคา 140 บาท

เมนูที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารของเรา เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การเลือกใช้เนื้อปลากรายล้วนๆ นำเนื้อปลากรายมาผสมกับพริกแกงที่ทางร้านทำเอง เนื้อทอดมันที่ได้รสจะเข้มข้น หอมเครื่องแกงเฉพาะตัว ก่อนนำมาตีรวมกันจนเนื้อเนียน ฟู ซึ่งขั้นตอนนี้ที่ร้านกระซิบว่าต้องใช้เวลาพอสมควร เมื่อนำไปทอดแล้วจะได้เนื้อทอดมันที่นุ่ม เหนียว เข้มข้น สีสวยน่าทานสุดๆ

ปิดท้ายวันอาทิตย์แสนสบาย ด้วยเมนูขนมหวานแสนอร่อย ตำรับไทย กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

ขนมโคแม่ลูกจันทน์ (การันตีจากรายการครัวคุณต๋อย 10 คะแนนเต็ม)

ราคา 45 บาท 

แค่เอ่ยชื่อ ก็มีหลายคนที่ไม่รู้จัก เป็นเมนูขนมไทยที่หาทานยาก ซึ่งที่ร้านนำมาดัดแปลงจนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสไตล์แม่ลูกจันทน์ เริ่มต้นที่ไส้มะพร้าวทึนทึกขูดขาวนำมาผัดกับน้ำตาลโตนดจากเพชรบุรี ให้รสหอมหวานละมุนไม่หวานแหลม อบควันเทียนต่ออีก 1 คืน ก่อนนำมาห่อด้วยแป้งที่บางกำลังดีไม่หนาเกินไป ต้มให้สุก ตักขึ้นใส่ในน้ำกะทิที่ผสมน้ำลอยดอกมะลิข้ามคืน ช่วยให้ขนมมีความหอมที่โดดเด่น ทานคู่กับเนื้อมะพร้าวอ่อน โรยงาขาวคั่วใหม่ๆ เป็นท็อปปิ้ง แค่กรรมวิธีการทำยังหลายขั้นตอน เพื่อคงความอร่อยครบรส หอม หวานรัญจวนใจตำรับไทยอย่างแท้จริง

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

ขนมเหนียว

ราคา 45 บาท

ขนมเหนียวรูปทรงยาว ที่มีดีที่ตัวแป้งเหนียวนุ่มหนึบ ก่อนนำไปต้มให้สุก แล้วนำมาคลุกกับมะพร้าวทึนทึกขูดขาว เสิร์ฟทานคู่กับท็อปปิ้งข้าวพอง ราดซอสน้ำตาลโตนดที่หอมหวาน ในหนึ่งคำได้ทั้งความกรุบกรอบ เหนียวนุ่ม หอม มัน อร่อยในแบบไทยๆ

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

ขนมใส่ไส้ประยุกต์

ราคา 55 บาท

ขนมใส่ไส้ใครบอกต้องอยู่ในห่อเสมอไป ลองแปลงกายมาอยู่ในกะทงใบตองเล็กๆ ชวนกินไม่น้อย ที่ร้านยังคงเน้นการใช้น้ำตาลโตนดเป็นวัตถุดิบหลักในการผัดไส้มะพร้าว เพราะให้ความหอมหวานละมุน เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ใส้ผัดแล้วต้องนำไปอบควันเทียน 1 คืน ถึงจะได้ความหอมอ่อนๆ ที่ไม่ฉุนแต่ติดทน ก่อนนำใส้มาห่อด้วยแป้งที่ผสมน้ำใบเตยคั้นข้น ตักขึ้นวางท็อปบนครีมกะทิ ให้ความนุ่มมากกว่าขนมใส่ไส้ทั่วไป ทานคู่กันยิ่งอร่อย หอมมันไปอีกแบบ หยิบทานง่ายแบบนี้ รู้ตัวอีกที ก็หมดไปหลายอันละ

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

ขนมเทียนไส้เค็มสูตรโบราณ

ชิ้นละ 9 บาท

เสน่ห์ของขนมเทียนอยู่ที่ตัวแป้งและตัวไส้ขนมแบบโบราณสีเข้ม ที่มีส่วนผสมของใบชิวคักคัดพิเศษ และไส้ถั่วเค็มรสเข้มข้น เผ็ดร้อนพริกไทยกำลังดี แอบหอมหอมเจียวด้วย ความหวานของเนื้อแป้งที่ร้านใช้น้ำตาลโตนดเป็นหลัก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนทั่วไป ถ้าใครที่ที่บ้านมีไหว้บ่อยๆ ลองได้มาชิมของที่นี่แล้วจะรู้ถึงความต่าง *กระซิบบอกเลยว่า ที่ร้านมีจำหน่ายทั้งปี ใครที่สนใจนำไปไหว้ตามเทศกาลต่างๆ ออเดอร์ไว้ไม่ผิดหวังในรสชาติวัตถุดิบแน่นอน*

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

คุณปอย เสริมว่า “แม่ลูกจันทน์มีบริการจัดบุฟเฟ่นอกสถานที่ รับทำอาหารกล่องสำหรับประชุมสัมมนา ขนมเบรค ซึ่งขนมที่ร้านมีทั้งเบเกอรี่และขนมไทยให้ได้เลือกหลายเมนู ในส่วน DELIVERY ที่ร้านคิดก็ราคาตามหน้าร้านเลยค่ะ ยกเว้นสั่งผ่านไลน์แมนราคาอาจจะสูงกว่าเล็กน้อยเท่านั้น”

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

ด้วยความหลากหลายของเมนูอาหารไทย ทั้งขนมไทย และเบเกอรี่ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว หรือเพื่อนฝูงนัดพบปะกันในแบบง่ายๆ ไม่ต้องเดินทางไกล หรือเจอคนเยอะๆ ใช้ช่วงเวลาด้วยกันในวันสบายๆ ทานอาหาร ทานขนม คุยกันเฮฮา แวะมาฝากท้องที่ร้านแม่ลูกจันทร์ หรือสั่งไปทานก็ง่ายถึงบ้าน

 

Mae Luk Chun แม่ลูกจันทน์

 

📍แม่ลูกจันทน์ (Mae Luk Chun Cafe & Restaurant)
ร้านอยู่ในซอยไทรม้า แยกท่าอิฐ ถนนรัตนาธิเบศร์ จังหวัดนนทบุรี

🚈เดินทางได้ทางรถไฟฟ้าMRTสายสีม่วง ลงสถานีบางรักน้อยท่าอิฐ

Open Daily
10:00 – 20:30 น. (ครัวปิด 20.00 น.)

📞 02-1573549, 086-7657335
Line : @ maelukchun
FB : Mae Luk Chun Cafe & Restaurant        

Leave a Reply