The Elephant Tales นิทรรศการศิลปะช้างสุดป๊อป บนเส้นทางอนุรักษ์ช้างไทย!

The Elephant Tales

The Elephant Tales นิทรรศการศิลปะช้างสุดป๊อป บนเส้นทางอนุรักษ์ช้างไทย! ดึงคนรุ่นใหม่เทใจรักษ์ช้างให้มากขึ้น

กรุงเทพฯ 13 มีนาคม 2563 เนื่องในวันช้างไทย กับคำว่า “อนุรักษ์” เพื่อให้ช้างไทยได้มีชีวิตอยู่ต่อ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากกับปริมาณช้างที่ลดจำนวนลง อีกหนึ่งพลังเล็กๆ ของเด็กรุ่นใหม่สู่เส้นทางการอนุรักษ์ช้างให้คงอยู่คู่ประเทศไทยต่อไป ผ่านมุมมองศิลปะสุดป๊อป “The Elephant Tales” นิทรรศการศิลปะช้าง เพื่อคนไทยทุกคน ในเชิง Interactive ของคณะนิสิตระดับบัณฑิต สาขาการจัดการการสื่อสาร (นานาชาติ) คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบกันบริเวณชั้น จี (G floor) ลานแสดงสินค้า ณ สามย่านมิตรทาวน์

The Elephant Tales

“The Elephant Tales” นิทรรศการศิลปะของ 4 ดวงใจอนุรักษ์ช้าง นายสิตมน รัตนาวะดี นางสาวรัสรินทร์ เชาวน์จิรกิตติ์ และ นางสาวกานต์พิชชา ประโยชน์อมรกุล ภายใต้การดูแลของ รองศาสตราจารย์ ดร.สมิทธิ์ บุญชุติมา เป็นนิทรรศการศิลปะที่ก่อตัวมาจากความรักช้าง ต้องการให้ทุกคนหันมาสนใจอนุรักษ์ช้างกันมากขึ้น ซึ่งส่งต่อแรงบันดาลใจสำคัญมาจากโครงการ “โอบช้าง” ที่ได้ก่อตัวขึ้น เข้าสู่ปีที่ 8 แล้ว ซึ่งนายสิตมน เล่าให้เราฟังว่า

“ด้วยความรักช้างมาตั้งแต่วัยเด็ก และเห็นปัญหาของช้างที่ถูกทารุณจนลดจำนวนลงเรื่อยๆ จึงอยากทำโครงการที่เป็นประโยชน์กับช้าง จึงเริ่มต้นจากโครงการ “โอบช้าง” ซึ่งตอนนั้นเรียนอยู่ชั้น ม.4 โดยจัดกิจกรรมกอล์ฟการกุศลเพื่อหารายได้เข้าศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย โดยมีแขกรับเชิญ คือ ‘โปรโม-โมรียา และ โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก ในปัจจุบัน ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก และได้ทำมาอย่างต่อเนื่องจนถึงโปรเจคครั้งที่ 2 ก่อนจบชั้น ม.6 ในครั้งนี้มีแขกรับเชิญ คือ โปรอาร์ม-กิรเดช โปรหลักชัย และโปรแบงค์ อานนท์ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวความสำเร็จที่จะเดินต่อไปให้ดีกว่าเดิมในอนาคต ในครั้งนี้จึงรวมตัวกับเพื่อนๆ เพื่อต่อยอดโครงการ โดยสร้างผลงานสื่อความหมายออกมาในรูปแบบงานนิทรรศการศิลปะ (Art Exibition) เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น เพราะอยากให้ทุกคนเห็นความสำคัญของช้างในทุกๆ วัน ไม่ใช่แค่วันที่ 13 มีนาคมเท่านั้น คนกับช้างสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข โดยที่ไม่ต้องเบียดเบียนซึ่งกันและกันเหมือนวิถีชีวิตคนไทยในสมัยก่อน”

The Elephant Tales

The Elephant Tales

รัสรินทร์ – กานต์พิชชา เพื่อนร่วมโครงการเสริมต่ออีกว่า “จากความท้าทายที่ต้องการให้กลุ่มคนรุ่นใหม่สนใจเรื่องการอนุรักษ์ช้าง เลยอยากต่อยอดโครงการเพื่อช่วยเหลือช้างให้มากขึ้น มีการลงพื้นที่จริงที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง เพื่อหาข้อมูลและสร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาของช้าง ผ่านกิจกรรมภายในงานที่ผสานประสาทสัมผัสทั้ง 5 เข้าด้วยกัน ได้แก่ การมองเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การได้สัมผัส และการลิ้มรส ซึ่งถือเป็นวิธีการสร้างจุดเด่นให้กับการจัดงานในครั้งนี้ และเรายังเน้นการประชาสัมพันธ์ทางสื่ออนไลน์และออฟไลน์ให้มากขึ้นอีกด้วย”

The Elephant Tales

และอีกหนึ่งดวงใจจากศิลปินกราฟฟิตี้สุดฮิต อย่างคุณฟ้าวลัย ศิริสมพล หรือ “มาม่าบลูส์” (Mamablues) จากการรับรู้ถึงปัญหาของช้าง จึงเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมช้างไทย 3 ช่วงวัย โดยใช้ 3 สีสดใส สื่อความหมาย อย่างช้างวัยเด็ก ใช้สีแดงสดใส แสดงถึงพลังชีวิตเยอะ ด้วยธรรมชาติที่เติบโตมาจากการกินขี้แม่ช้าง ศิลปินจึงเลือกใช้รูปทรงกลมสื่อแทนความหมาย สู่ช้างช่วงวัยรุ่นหนุ่มสาว ใช้สีฟ้า แสดงถึงพลังการทำงานที่เต็มเปี่ยม มีความสดใหม่ วิ้ง ในท่วงท่ายกซุง ยกขา จบที่ปลายทางช้างแก่ชรา แทนด้วยสีม่วง ให้ความรู้สึกหม่น ตัดด้วยสีสะท้อนแสงแสดงรายละเอียดของความแก่ชรา อย่าง หูดขึ้น ลายแตก ตกกระ งาหัก หรือกระดูกขาที่เสื่อมลง ในขนาดความสูง 160 เซนติเมตร 

The Elephant Tales

ภายในงานยังมีการให้ความรู้เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาช้างไทย แสดงถึงปัญหาช้างไทยที่ถูกคุมคามในปัจจุบัน และการให้ความช่วยเหลือช้างไทยผ่านองค์กรเกี่ยวกับช้างไทย ได้แก่ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง และศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดกระบี่ โดยผู้เข้าชมสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือและอนุรักษ์ช้างไทยได้อีกด้วย

The Elephant Tales

“The Elephant Tales” นิทรรศการศิลปะ ที่ทุกคนจะได้สนุกกับกิจกรรมจากการใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 รูป รส กลิ่น เสียง ชมงานอย่างสนุกสนานและได้ความรู้กลับไป

รูป มุมโฟโต้บูธ ให้ทุกคนได้มาแชะแอนด์แชร์ โชว์รูปสวยๆ สุดเก๋ไก๋ กับช้าง 3 ตัวสุดน่ารักก่อนใคร
กลิ่น ขณะที่เดินชมนิทรรศการ คุณจะได้กลิ่นความเป็นธรรมชาติรายล้อมรอบตัว
เสียง ที่แสดงถึงความหลากหลายทางอารมณ์ของช้างให้เราได้ฟัง และเรียนรู้ธรรมชาติของช้างไปพร้อมกัน
สัมผัส ช้างน้อย 3 รุ่น 3 สไตล์ ที่รอทุกคนมาทักทายกันอย่างใกล้ชิด
รส ไอศกรีมที่ถูกออกแบบมาจากรสชาติของผลไม้ที่ช้างชอบ อย่าง กล้วย สับประรด แตงโม ในสไตล์โฮมเมดที่คุณจะมีโอกาสลิ้มลองด้วยตัวเอง

The Elephant Tales

ด้วยความปลอดภัยห่างไกลจาก COVID-19 โดยที่คุณสามารถใช้เวลาชมนิทรรศการได้อย่างไร้ความกังวล ด้วยมาตรการวัดไข้ พร้อมติดสติ๊กเกอร์คัดกรองก่อนเข้างาน, บริการเจลล้างมือ, ใส่ถุงมือขณะแจกเอกสาร, มีจุดมาร์คตำแหน่งยืนขณะชมผลงาน พร้อมตารางทำความสะอาดอุปกรณ์ภายในงานทุก 1 ชม. ทีมงานให้คำแนะนำโครงการโดยใส่หน้ากากอนามัยทุกคน

The Elephant Tales

โดยความร่วมมือของธนาคารไทยพาณิชย์ผู้สนับสนุนหลัก, สามย่านมิตรทาวน์เอื้อเฟื้อสถานที่, ติมติม และศิลปินกราฟฟิตี้มาม่าบลูส์ รวมเป็นหนึ่งพลังการสร้างสรรค์ส่งต่อความรักให้อีกหลายพลังการอนุรักษ์ช้างไทย ร่วมด้วยช่วยกันให้ช้างได้คงอยู่คู่ประเทศไทยไปอีกนานๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือและอนุรักษ์ช้างไทย ได้ที่
โครงการ โอบช้าง : https://www.facebook.com/Aobchang2013/
ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง : http://www.lampang.go.th/travel/weblp/page/page10.html
FB : https://www.facebook.com/elephantcenter/
ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดกระบี่ : 075 656 923

Leave a Reply